6 bước tự làm thị thực tạm trú sau khi học xong đại học tại Úc

Trong Luật pháp | 4 năm trước | 0

Ở Úc có nhiều dịch vụ giúp du học sinh làm tạm trú sau khi học xong đại học với lệ phí làm thủ tục tầm $1000. Các bạn du học sinh nếu ngại việc làm giấy tờ và không đủ tự tin để tự nộp hồ sơ nên nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ này để tránh phiền phức hoặc rắc rối trong quá trình đăng ký.

Với các bạn dụ học sinh tự tin vào khả năng của mình thì có thể tự đăng ký vì quá trình đăng ký tạm trú 485 khá đơn giản. Oz Du học sẽ liệt kê cụ thể từng bước cần làm cho bạn tham khảo nhé.
Lưu ý là bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú 485 nếu chuyên ngành đại học của bạn nằm trong danh sách những chuyên ngành nghề mà nước Úc cần (SOL – Skilled Occupational List). Danh sách này thay đổi hằng năm và làm nhiều bạn hú hồn nên các bạn nên cập nhật thường xuyên tại http://www.immi.gov.au/skilled/ nhé.
Bước 1: Xin Lý lịch Tư pháp tại Việt Nam. 
Đây là bước đầu tiên, đơn giản nhất nhưng lại mất thời gian nhất trong các bước. Vì vậy, nếu trong kỳ nghỉ cuối năm các bạn về Việt Nam thì nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm lý lịch Tư Pháp nhé. Còn nếu các bạn ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn. Sau khi nộp đơn xin lý lịch tư pháp thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch này về. Sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

 Ảnh 2.6 Pháp luật 1

Xin lý lịch tư pháp tại Việt Nam

 

Hãy chủ động xin lý lịch tư pháp vì làm càng sớm bạn càng có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo. Đừng nên đợi đến lúc bạn sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc student visa sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị vì có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị hết đấy

 Bước 2: Điểm Academic IELTS ít nhất 6.0 all bands
Ngay khi sang Úc, các bạn có ý thức nâng cao trình độ tiếng Anh của mình sẽ rất có lợi. Vì nó sẽ nâng cao các kỹ năng tiếng Anh của bạn, rất thuận lợi cho việc đạt trên 6 điểm trong bài thi Academic IELTS . Các bạn nên tập trung IELTS khi có thời gian rảnh để lấy được điểm thi mong muốn.

 Ảnh 2.6 Pháp luật 2

Tất cả các kỹ năng Academic IELTS đều đạt 6 điểm

 

Bạn phải thi Academic vì cần đăng ký Skills Assessment, điểm General không được chấp nhận cho việc nộp đơn làm Skills Assessment.

 Bước 3: Skills Assessment

Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp Skills Assessment cho bạn. Ví dụ bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment bạn muốn.

 Ảnh 2.6 Pháp luật 3

Skills Assessment phù hợp với ngành học

Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.
Giấy tờ làm Skills Assessment bao gồm:

– Completion Letter từ trường đại học của bạn, viết rõ ngày tháng bạn bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh, v.v…

– Bảng điểm chính thức của bạn

– Bảng điểm Academic IELTS

– Tiền đóng lệ phí, bạn không trả bằng tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí
Những giấy tờ này sẽ phải được công chứng, bạn có thể tìm JP hoặc luật sư công chứng trước, hoặc đến những Sở cấp Skills Assessment này nhờ họ công chứng.

Bước 4: Đăng ký National Police Check

https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/

Bạn cần làm lý lịch tư pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý lịch tư pháp tại Úc được giải quyết nhanh hơn so với LLTP ở VN, trong vòng một tuần bạn sẽ nhận được.
Bước 5: Chuẩn bị giấy khám sức khỏe Health Cover

 Ảnh 2.6 Pháp luật 4

Chuẩn bị giấy khám sức khoẻ Health Cover

Bước 6: Nộp phí làm tạm trú 485: $1440 nếu bạn apply online.

Với 6 bước này, các bạn đã hoàn thành xong đăng ký thị thực tạm trú của mình tại Úc. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm tại đây http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx

Trang Chi/Oz Du học

Bài viết liên quan