8 điều cần biết trước khi đến nước Úc

Trong Học tập | 1 năm trước | 0

1. Nước Úc vô cùng “bự”

Nếu bạn muốn đến tất cả mọi nơi trên nước Úc, bạn có thể phải tốn từ nửa năm đến 1 năm. Nước Úc là đất nước rộng thứ 6 trên thế giới với diện tích xấp xỉ 7.7 triệu km2, bằng tổng diện tích của tất cả các nước Châu Âu gộp lại. Cho nên Úc cũng có diện tích đầu người thuộc loại thấp nhất: 2.6 người/km2.

Một chuyến bay từ bờ Đông (Brisbane) đến bờ tây (Perth) tốn đến 5 tiếng rưỡi. Và bạn cũng nên quên ý định đi du lịch bằng oto xuyên qua nước Úc trừ khi bạn muốn phải đi qua những hoang mạc và sa mạc hoang vắng và chán ngắt, vì hầu hết dân cư nước Úc tập trung tại các thành phố dọc theo bờ biển.

Nếu bạn du lịch từ thành phố này sang thành phố khác, thời gian tối thiểu cũng mất từ 1-3 ngày đường bằng oto. Ví dự từ Cairns đến Brisbane là 3 ngày, Sydney đến Melbourne là 1 ngày đường.

Do vậy, nếu thưc sự muốn khám phá nước Úc tới tận những vùng xa xôi hẻo lánh, hãy cho bạn khoảng 1 đến 3 tháng trời. Còn không, thì chỉ giới hạn ở một số địa điểm nhất định.

2. Cuộc sống ở Úc khá là “đắt đỏ”

Nước Úc nằm trong top những đất nước “đắt đỏ” nhất cho việc du học. Chi phí để ở lại nước Úc riêng cho việc ăn ở đã xấp xỉ 100 AUD/ngày nếu bạn là dân du lịch, hoặc 1200 AUD/tháng nếu bạn là du học sinh. Một cốc cà phê ở Úc khoảng 3.5 AUD còn một cái hamburger khoảng 5-10 AUD, do vậy nếu muốn, nghĩa là một ngày nếu ăn tiệm bạn có thể tốn đến 50 AUD/ngày. Do vậy với hầu hết du học sinh thì tự nấu ăn là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

3. Ngôn ngữ bản địa

Tiếng Anh Úc khá là khác với tiếng Anh Mỹ hoặc Anh Anh với rất nhiều tiếng long, từ chế và các từ khác do người Úc sáng tạo ra. Giọng nói của người Úc cũng khá là khác với giọng Mỹ và Anh: trầm và khàn hơn. Dưới đây là một số từ vựng khác nhau giữa Anh Úc và Anh Anh

(Australia English = American English) : Thongs = flip flops, bum bag – fanny pack, togs/swimmers – bathing suit, capsicums = peppers, ketchup = tomato sauce, chips = fries, lollies = candy,  bushwalking = hiking/trekking, boot = trunk, bonnet = hood of a car, gas = petrol, ute =pick up truck, fortnightly = every 2 weeks.

Người Úc còn rút ngắn một số từ tiếng Anh như:   arvo – afternoon, avo = avocado, barbie = bbq. Do vậy, khá nhiều du học sinh bị “sốc” ngôn ngữ trong những ngày đầu tiên đặt chân tới nước Úc. Nhưng đừng lo, hãy cố gắng tiếp thu, bạn sẽ quen dần sau một vài tháng.

4. Đừng mong chờ sẽ thấy đầy rẫy Kangaroo hay gấu Koala

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ mong chờ được thấy Kangaroo, biểu tượng của nước Úc. Tuy nhiên thực tế thì rất khó thấy chúng trong các thành phố của nước Úc, trừ khi bại đi vào sở thú hoặc đến các vùng xa xôi, vùng ven thành phố. Nêu nhớ nước Úc “cực kỳ rộng” nên vùng ven nghĩa là bạn sẽ phải tốn 2-3 giờ đi tàu điện. Tuy nhiên, nhờ các pháp lệnh bảo vệ động vật nghiêm ngặt, bạn vẫn có thể thấy rất nhiều các loài động vật như chim chóc bay trong thành phố, một không gian vô cùng yên bình

5. Ánh nắng mặt trời

Nằm gần Nam bán cầu, nơi tầng Ozon mỏng nên mặt trời của Úc vô cùng gay gắt. Bạn sẽ có cảm giác như bị “đấm vào mặt” khi bước dưới ánh mặt trời. Bang Queensland của Úc là một trong hững nơi có tỷ lệ ung thư da rất cao. Do vậy hãy thường xuyên sử dụng các sản phẩm kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn.

6. Thời tiết nước Úc

Thời tiết nước Úc thực sự cũng không mấy dễ chịu, mùa hè nước Úc khá nóng, còn mùa đông lại khá lạnh. Diện tích rộng cũng khiến nước Úc có vô số dạng thời tiết khác nhau, vùng Đông Bắc và bờ Đông thường có khí hậu nóng, riêng Brisbane mưa rất nhiều. Còn vùng phía Nam nước Úc như Melbourne lại có khí hậu khô và thất thường, nhiệt độ có thể lệch từ 10-20 độ C 1 ngày.

7. Học cách Offline thường xuyên.

Internet ở Úc khá là đắt đỏ, các nhà hàng và quán cà phê thường ít khi trang bị Wifi trong khi mạng 3G thì cực kỳ đắt (khoảng 10$/1gb). Những địa điểm mà bạn có thể dùng wifi chủ yếu là trong trường học hay tại các cửa hàng thức ăn như McDonald.

8. Bạn sẽ yêu nước Úc

Thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống yên bình, an sinh xã hội đầy đủ là những điểm cộng khiến cho bất kỳ ai cũng phải nhớ đến nước Úc. Đi dọc bờ biển nước Úc, bạn cũng sẽ có dịp ngắm những khung cảnh hoang sơ kỳ vĩ từ những bờ biển trải dài ngút mắt, đến những bờ đá cheo leo hung vĩ hay những buổi hoàng hôn tuyệt đẹp.

img_4325-fileminimizer

Tham khảo: Drink Tea Travel

Bài viết liên quan