Australia muốn trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học “viễn tưởng” của thế giới

Trong Chia sẻ | 1 năm trước | 0

Hãy quên làn da cháy nắng và trò cưỡi lừa đi, Australia đang trên đường trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học viễn tưởng của thế giới theo Huffington Post. Năm ngoái, Đại học công nghệ Swinburne đã dẫn đầu trong việc thành lập trung tâm nghiên cứu cơ sở vật lý của lỗ đen và các biến dạng không-thời gian trị giá 31 triệu đô la. Sau đó, Viện nghiên cứu sinh học chuyên sâu về Tảo Xanh (Deep Green Algae Biotech Hub) thông báo họ đang đầu tư 9 triệu đô la để điều chế thuốc từ tảo xanh.

Tại Úc, hàng loạt các viện nghiên cứu công nghệ mới được thành lập như Viện nghiên cứu công nghệ Nano Sydney hay Viện nghiên cứu công nghệ Nano trị giá 150 triệu đô la được thành lập bởi trường Đại học Sydney, nơi đang tìm cách phá hủy tế bào ung thư bằng các nạt nano dạng kim cương.  Đó cũng chính là lý do tại sao đã thuê một người Úc để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trong hệ mặt trời.

Sự phát triển đột biến diễn ra phần lớn là nhờ vào nguồn tài trợ từ Hội đồng nghiên cứu Úc (ARC), nơi đã cung cấp một phần kinh phí cho tất cả các dự án nói trên, chỉ trừ 1 dự án, cũng như tài trợ cho Trung tâm Thiết kế Hệ thống Cơ học Lượng tử tại đại học Queensland và 92 triệu đô la thành lập Trung tâm Tinh hoa trong lĩnh vực nghiên cứu hiện tượng thời tiếc cực đoan tại đại học New South Wales và 35 triệu đô la cho Trung tâm nghiên cứu Hạt ảo (Exciton) tại đại học Melbourne.

Quyền giám đốc điều hành của ARC, ông Leanne Harvey  cho biết, việc tài trợ đến từ chính sách ưu tiên cho Khoa học và nghiên cứu của Úc để phát triển năng lực nghiên cứu các lĩnh vực phức tạp thông qua sự sáng tạo và hợp tác trong nghiên cứu. Đồng thời phát triển khả năng của người Úc trong lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm cả về loài người và khoa học xã hội. Tính cho đến nay, đã có 283.5 triệu đô la được cấp cho 9 trung tâm của ARC.

Chỉ riêng trong lĩnh vực Thiết kế cơ học lượng tử và Vật lý, ARC đã “ném vào” đây tới 65 triệu đô la trong lần tài trợ gần nhất. Giáo sư David Reilly của Viện nghiên cứu khoa học nano Sydney, đồng thời là Quản lý dự án của Trung tâm thiết kế hệ thống cơ học lượng tử, cho biết nước Úc đang muốn tạo ra một ngành công nghiệp vượt ra khỏi các trường đại học.

“Đây không phải là khoảng đầu tư có thể thu lại ngay năm sau mà có thể hàng thập niên. Chính phủ muốn tạo đòn bẩy cho cái gì đấy lâu dài. Hãy nghĩ về những thách thức mà nước Úc phải đối mặt trong những thập niên tới, câu hỏi ở đây là thế giới sẽ như thế nào vào nằm 2045? Nước Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ rất khác, vậy làm sao chúng ta có thể duy trì được an ninh, công nghệ và tiếp tục giữ được cuộc sống yên bình cho nước Úc?” – David Reilly

Nguồn: Huffington Post

Biên dịch: Oz Du học

Bài viết liên quan