Bạn có đang ngồi quá nhiều?

Trong Đời sống | 3 năm trước | 0

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu sinh dược Pennington tại bang Louisiana, Mỹ đã chứng minh rằng không ai có thể miễn nhiễm với tác hại của việc ngồi ghế hàng giờ đồng hồ cả. Trong đó bao gồm béo phì và rối loạn tiêu hoá – triệu chứng gồm có tăng huyết áp, lượng đường trong máu tăng, lượng mỡ tích tụ nhiều xung quanh vòng bụng và lượng cholesterol tăng bất thường.

evolutionofman

 

Ngồi quá nhiều có thể gia tăng khả năng tử vong cho những người có bệnh tim và ung thư. Một nghiên cứu gần đây đã so sánh nhóm những người trưởng thành dành ít hơn 2 tiếng một ngày xem tivi hay các thiết bị có màn hình điện tử với nhóm người “nghiền” hơn 4 tiếng một ngày các thiết bị điện tử (bao gồm cả tivi, smartphones, máy vi tính, thiết bị chơi game). Kết quả cho những người có thời lượng nhiều hơn là:

– Khả năng tử vong tăng gần 50% bởi bất kỳ nguyên nhân nào

– Khả năng có triệu chứng liên quan đến bệnh tim ví dụ như: đau ngực hay đau tim tăng khoảng 125%.

Các triệu chứng trên hoàn toàn không liên quan đến các nguyên nhân của bệnh tim mạch như hút thuốc hay tăng huyết áp.

images (2)

Không những ngồi xem tivi quá lâu có hại, mà ngồi tại bàn làm việc hay lái xe quá lâu cũng tai hại không kém. Hơn nữa, dành ra vài giờ đồng hồ một tuần tại phòng tập gym hay tham gia một số hoạt động thể thao cả cường độ cao dường như không làm thuyên giảm những hậu quả trên. Thay vào đó, giải pháp chỉ có thể là ngồi ít đi và năng di chuyển hơn. Bạn có thể bắt đầu với những hoạt động đơn giản như đứng thay vì ngồi bất cứ khi nào bạn có thể

tuyet-chieu-giup-giam-tac-hai-cua-viec-ngoi-nhieu_23234668

Một số ví dụ như:

  • Trên các phương tiện công cộng bạn lựa chọn đứng hơn là ngồi
  • Đỗ xe ở nơi xa văn phòng làm việc một chút để có thêm thời gian đi bộ
  • Đi cầu thang bộ thay cho thang máy.
  • Đứng lên trong lúc nói chuyện điện thoại.
  • Khả thi hơn bạn có thể sắp xếp bàn làm việc trên một máy chạy bộ với laptop hay ipad trên giá để có thể hoạt động trong lúc làm việc.
  • Lợi ích từ những hoạt động thể chất là rất lớn. Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể đốt nhiều calo hơn do đó giảm cân và cảm thấy bớt căng thẳng đi nhiều.
  • Thậm chí, các nhóm cơ mà cần để duy trì trạng thái đứng hay các hoạt động khác có thể giúp tăng cường trao đổi chất, đốt mỡ và đường trong cơ thể. Khi bạn ngồi, quá trình trên xảy ra rất chậm, không đáng kể và sức khoẻ của bạn sẽ trở nên xấu đi. Một khi bạn đứng hay chủ động tập thể dục, quá trình trên tiếp tục guồng quay của nó.

Huy Nguyễn

Bài viết liên quan