Bí kíp lên lịch làm việc nhà chung cho cuộc sống ngăn nắp

Trong Đời sống | 4 năm trước | 0

Khi du học tại Úc, mọi sinh hoạt phí đều rẻ hơn ở Anh hay Mỹ, nhất là chuyện thuê nhà ở. Hầu như ở các bang của Úc, những nhà có 3 phòng ngủ bao giờ cũng rẻ hơn những nhà chỉ có 1 phòng ngủ, nên các bạn du học sinh thường rủ nhau thuê chung 1 nhà hoặc ở ghép với những người khác.

Khi ở chung nhà với nhau, việc tự có ý thức giữ sạch sẽ không gian bếp, phòng khách, phòng tắm, những khu vực sinh hoạt chung là điều rất quan trọng. Giữ gìn vệ sinh không chỉ là đối với căn phòng riêng của bạn và còn giữ sạch sẽ những khu vực sinh hoạt chung của cả nhà.

 6.3 W 1

Nhiều chén bát chưa được rửa

 

Một số người mặc dù ở chung nhà với nhau lại chỉ biết lo lắng, dọn dẹp phòng riêng của mình mà không lau dọn chén bát trong bếp, không hút bụi trong nhà, không vứt rác, không cắt cỏ ngoài vườn….Khi được bạn cùng nhà nhắc nhở thì nói rằng lúc nào có thời gian thì sẽ làm. Nhưng thật đáng tiếc, kể cả lúc có thời gian thì họ vẫn ở lì trong phòng xem phim, check facebook, nói chuyện với bạn bè vì họ nghĩ rằng nếu họ không làm thì sẽ có người làm lau dọn mà thôi. Những bạn còn lại trong nhà lại đứng ra dọn dẹp vì không chịu được sự dơ bẩn trong nhà.

Quả thật, với một du học sinh vừa học vừa làm rất vất vả, ít có thời gian ở nhà nên có rất ít có thời gian để chăm lo cho nhà cửa sạch sẽ. Nhưng ai cũng, không ai muốn sẽ giờ học, giờ làm, về đến nhà lại phải đối mặt với căn nhà bừa bộn và dơ bẩn cả. Để tránh tình trạng như vậy các bạn có thể lên lịch lau nhà, hút bụi, dọn nhà tắm, phòng khách, cắt cỏ ngoài vườn,.. Không ai muốn sống cùng những người cô trách nhiệm với những người sống cùng nhà cả. Vì vậy, hãy tự giác.

 

6.3 W 2

Lên lịch làm việc nhà cho từng thành viên

Khi một bạn nào trong nhà chung không chịu dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, thực hiện các công việc chung thì không khí trong nhà sẽ rất căng thẳng, khó chịu, mệt mỏi. Những áp lực từ học tập, làm thêm đã rất lớn rồi, nên đừng gây thêm cho nhau những áp lực và căng thẳng không cần thiết. Dù ngôi nhà mà bạn đang sống chỉ là nhà thuê, những người bạn ở cùng bạn chỉ là bạn cùng nhà… nhưng hãy cố gắng tạo một không khí vui vẻ, ấm cúng như bạn đang sống trong chính ngôi nhà của mình, coi những người ở cùng là anh chị em – người thân trong gia đình mình. Hãy chia sẻ công việc với nhau.

 

6.3 W 3

Vui nhất là làm việc nhà cùng nhau

Việc không dọn dẹp, chăm lo cho ngôi nhà mà du học sinh thuê đã một phần tạo nên lí do vì sao một số người bản địa không muốn cho du học sinh vào thuê nhà của họ. Người bản địa không muốn cho những người vô trách nhiệm, không có ý thức bảo quản căn nhà thuê. Như vậy là rất thiệt thòi với du học sinh Úc học tập sinh sống.

Đối với bất cứ một du học sinh nào bắt đầu con đường học hành nơi đất khách quê người đều đã tự xác định cho mình việc phải tự chăm sóc cho bản thân, tự dọn dẹp nhà cửa, tự nấu ăn, tự giác và có trách nhiệm trong các công việc của bản thân. Tuy nhiên, tâm thức này chưa hình thành trong suy nghĩ và hành động của một số bạn. Vì vậy, nếu bạn là người vô trách nhiệm hoặc còn vô trách nhiệm với cuộc sống của mình thì nên tập cách sống có trách nhiệm, nhất là trong việc ở chung nhà với những người khác.

Quãng thời gian du học là quãng thời gian mà bản thân du học sinh sẽ học tập được nhiều điều trong cuộc sống nhất bởi đây là thời gian mà bạn bắt buộc phải tự lập. Tự lập là bước đầu của lập thân và lập nghiệp. Hãy tự giác, cùng nhau chia sẻ những công việc với nhau, sống cùng nhau như một gia đình… để quãng thời gian du học là một trong những quãng thời gian đẹp của tuổi trẻ nhé

Trang Chi/Oz Du học

Bài viết liên quan