Bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Trong Luật pháp | 3 năm trước | 0

Khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài? Bạn cần làm gì? Trên trang web của bộ ngoại giao Việt Nam đã khuyên bạn cần phải  thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất để đề phòng kẻ gian lợi dụng và bạn tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình.
Với tờ giấy xác nhận này, bạn sẽ có thêm được một tờ giấy đối chứng- đây là tấm giấy duy nhất giúp bạn có thể nhanh chóng xin lại hộ chiếu khẩn cấp để có thể quay về nước của mình. Ngoài ra tấm giấy này còn có thể giúp bạn liên lạc với các tổ chức để nhận sự trợ giúp , hay các cá nhân trong thời gian lưu lạc nơi xứ người để chờ cấp lại hộ chiếu với không một xu dính túi và chờ chuyển khoản từ phía gia đình.
Img (1)
Tiếp theo bạn hãy đến các cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam và xin sự giúp đỡ. Tại đây bạn phải làm một số thủ tục cần thiết như sau:

  • Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu(download) và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4×6 cm;
  • Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát;
  • Có mặt tại Cơ quan Đại diện.

Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ Chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
Thông thường thi không quá 5 ngày bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành. Nhưng bảo đảm rằng bạn đem theo những giấy tờ xác thực chứng minh mình có quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân; tờ khai nhập cảnh, vé máy bay để làm bằng chứng cho việc bạn nhập cảnh nước sở tại. Hoặc nếu bạn đi theo tour, theo đoàn, thì người đi cùng phải xuất trình hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là thành viên của đoàn, lúc đó bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ để có thể trở về nước. Hoặc nếu bạn không có mọi loại giấy tờ, thì  phải chờ bên phía Cơ quan đại diện Việt Nam tiến hành xác minh rồi mới cấp hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành cho bạn.

Tổng hợp 

Bài viết liên quan