Cà phê ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào ?

Trong Ăn uống | 2 năm trước | 0

 16:09:54, 04/10/2015

Có thể bạn chưa biết, trung bình một ngày khoảng 20 triệu cốc cà phê được tiêu thụ trên toàn nước Úc. Cà phê, từ lâu, đã trở thành một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ thức uống này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của bạn đấy.

Việc uống cà phê nhưng ở mức vừa phải  (tuỳ mỗi người), nhưng không nên nhiều hơn 2 đến 4 cốc mỗi ngày – dường như là một thói quen lành mạnh hơn là một thói xấu, nguy hiểm.

Theo như giáo sư Harris R Lieberman – một nhà tâm lý học tại Viện Nghiên Cứu Y Học Môi Trường của quân đội Hoa Kỳ, tiêu hoá cà phê nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền của mỗi người. Một số người cần ít cà phê hơn người khác. Do đó hãy tự tìm ra lượng cà phê vừa phải mà bạn cần trong ngày.

Cà phê thực ra rất có lợi cho tim mạch, giảm  nguy cơ bị bệnh tiểu đường và thậm chí giúp tăng hiệu suất trong “phòng ngủ” nữa.

 Từ 10 giờ sáng và giữa ngày hoặc từ 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều là khoảng thời gian phù hợp nhất để thưởng thức cà phê một cách hiệu quả. Uống cà phê trước 9 giờ sáng có thể làm suy giảm lượng hóoc môn Cortisol – hóc môn điều hoà stress trong cơ thể và giúp cơ thể sử dụng hiệu quả năng lượng từ chất béo và tinh bột.

Theo nghiên cứu cho thấy, cà phê còn ảnh hưởng đến cơ thể nhiều hơn là giấc ngủ của bạn. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nó đối với cơ thể:

 Sau 5 phút:

Hợp chất trong cà phê làm quá trình đào thải bắt đầu và khiến bạn muốn vào phòng toilet – đôi khi chỉ cần 5 phút sau ngụm uống đầu tiên thôi.

Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi uống cà phê sau bữa ăn. Nó giúp bắt đầu quá trình tiêu hoá bằng cách kích thích lượng a xít trong bụng. Ngược lại, uống cà phê lúc đói có thể làm bụng bạn cảm thấy cồn cào khó chịu.

Cà phê sẽ mở rộng phổi giúp bạn thở dễ dàng hơn và tăng huyết áp chút ít làm giảm nhịp tim (tuy nhiên uống nhiều quá sẽ gây ra kết quả ngược lại).

Năng lượng cơ thể tăng nhẹ, nhưng điều này chỉ kéo dài trong 3 giờ đồng hồ trước khi cảm giác này mất đi. Theo như bác sĩ Owen Bain từ The Telegraph ở London, cà phê thực chất không làm bạn tràn đầy năng lượng mà nó chỉ làm giảm khả năng cảm thấy mệt của bạn thôi. Vì vậy nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ, bạn sẽ bắt đầu thấy mệt trở lại ngay.

 Sau 20 phút:

Trong vòng nửa tiếng uống xong một cốc cà phê, bộ não nhận được sự kích thích giúp tăng khả năng tập trung và thị lực khi lượng adrenaline làm giãn đồng tử của mắt.

(Adrenaline: hợp chất sản xuất bởi cơ thể khi bạn vui, sợ hãi hoặc tức giận, có vai trò làm tăng nhịp tim và năng lượng giúp cơ thể linh hoạt hơn).

 Bác sĩ Bain nói rằng cà phê là chất kích thích cho nên sau 20 phút bạn có thể sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn, khả năng tập trung cao hơn, và  ít bị mắc lỗi hơn. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cà phể có thể tăng trí nhớ trong vòng 24 giờ sau khi uống nữa đó.

 Sau 1 tiếng đến 12 tiếng:

Tâm trạng bạn sẽ tốt hơn trong giờ uống đầu tiên

“Sau 1 tiếng, mức độ lo âu của bạn sẽ giảm và cảm giác hưng phấn sẽ tăng”, bác sĩ Bain nói. Thêm vào đó, phụ nữ mà thường xuyên dùng cà phê được chứng minh là có mức độ trầm uất thấp hơn.

Tuy vậy, bác sĩ Bain lưu ý rằng uống quá nhiều cà phê rất dễ gây trầm cảm. “Chỉ trong vòng 20 phút thôi, lượng caffeine trong 1 cốc cà phê đã ngấm vào trong máu và tồn tại trong đó đến tận 12 giờ đồng hồ rồi”.

 Huy Nguyen dịch 

Nguồn: Smh.com.au

Bài viết liên quan