Chọn môn học để xin Skills assessment cho ngành Accounting

Trong Chọn trường / ngành | 3 năm trước | 0

Các bạn trước khi đọc thì chú ý là bài viết này chỉ có ích cho các bạn theo học Commerce (Bachelor hoặc Master ) và muốn xin Skills Assessment cho ngành Accounting thôi nhé.

Đừng ngần ngại tìm cho mình một khởi đầu mới, những điều tốt đẹp vẫn đang chờ bạn ở phía trước!

Lý do mình viết bài này là vì trước đây mình có một người bạn, bạn ấy theo học Bachelor of Commerce (major in Accounting và minor in Finance) tại UNSW 3 năm về trước. Bạn ấy chọn các môn học selective theo ý thích chứ không để ý đến việc những môn đó có được CPA hoặc CA chấp nhận để có Skills Assessment hay không, và kết quả là vì thiếu 1 core area nên Skills Assessment của bạn đã bị từ chối và không thể xin TR được. Ngoài trường hợp này ra, mình biết cũng có rất nhiều bạn không thích Accounting hoặc Law nhưng vẫn theo học vì không có sự lựa chọn khác. Tuy nhiên nếu bạn nằm trong số này thì bằng cách hiểu Skills Assessment được xét như thế nào, các bạn có thể giảm số lượng các môn đó lại, học những môn của Finance hay Economics nhiều hơn và vẫn có thể nhận được Skills Assessment.

Theo CPA, có 3 điều kiện để nhận được Skills Assessment:

  • Tối thiểu phải hoàn thành xong khoá Bachelor (hoặc Master) tại một trường đại học ở Úc
  • Phải học ít nhất 9 trong số 12 “core knowledge areas” và trong đó có ít nhất 4 “mandatory core knowledge areas” tuỳ vào ngành bạn muốn CPA hoặc CA xét.
  • IELTS Academic 6.0 từng kĩ năng cho Provisional Skills Assessment (TR) hoặc IELTS Academic 7.0 từng kĩ năng cho Full Skills Assessment (PR). (Lưu ý là nếu các bạn học Professional Year thì sau khi học xong các bạn sẽ có Full Skills Assessment).

Ngành Accountant (General) thường được chọn khi xin Skills Assessment. Nhìn vào hình dưới đây các bạn sẽ thấy có 2 cột, cột đầu tiên chính là 4 “mandatory core knowledge areas” mà mình nhắc đến ở phía trên và cột thứ hai là những optional areas. Vậy để nhận được Skills Assessment cho Accountant (General) các bạn sẽ phải học đầy đủ 4 areas ở cột thứ nhất và ít nhất 5 areas ở cột thứ hai. Như các bạn thấy cột thứ hai có nhiều areas rất khó như Commercial Law, Accounting Information Systems hay Taxation Law, các bạn có thể không cần học những areas này, chỉ học 5 areas còn lại và vẫn có thể có được Skills Assessment. Vậy nên đừng căng thẳng nếu các bạn không thích những môn luật, luôn có giải pháp trong mọi vấn đề ;).

Image 1

 

Mình nghĩ câu hỏi tiếp theo sẽ là: “ Vậy làm sao biết cần học những môn gì tại trường để tương ứng với từng areas đấy?”. Các bạn hãy click vào link dưới đây và chọn thông tin của trường các bạn đang học.

 

<https://www.cpaaustralia.com.au/ManageApplications/AccreditedCourse.mvc/SearchAccreditedCourses>

 

Ví dụ trường mình đang học là UTS, mình sẽ chọn lựa thông tin như hình dưới đây, sau đó chọn Next.

 

Image 2

 

Tiếp theo các bạn chọn Degree các bạn đang học. Mình sẽ click vào Bachelor of Business và đây là kết quả.

Image 3

 

Các bạn sẽ thấy có 12 areas (chữ in đậm) và tương ứng với mỗi area sẽ có những môn học nhất định. Mình xin nhắc lại một lần nữa là các bạn không cần phải học hết 12 areas này, chỉ cần 9 là đủ và trong số 9 areas đó phải có 4 mandatory areas tuỳ vào ngành các bạn muốn được xét. Để biết thêm hãy vào trang này nhé

<https://www.cpaaustralia.com.au/become-a-cpa/migration-assessment/criteria-and-requirements>

Những bạn đang theo học Master of Professional Accounting thì thật ra không cần phải lo lắng về việc chọn môn như thế này vì khoá 1.5 năm hoặc 2 năm của các bạn đã được thiết kế sẵn để phù hợp với Skills Assessment rồi.

Mình hi vọng bài  viết này sẽ giúp cho nhiều bạn, nhất là các bạn đang theo học Bachelor of Commerce để có những lựa chọn khôn ngoan cho mình.

Chúc các bạn thành công!

 

Đông Nguyên 

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan