Để bạn sẵn sàng khởi nghiệp

Trong Chia sẻ | 3 năm trước | 0

Tốt nghiệp một trong những trường thương mại hàng đầu thế giới, Ali Mese đã có được cuộc sống mà nhiều người mơ ước – đi đến nhiều nơi trên thế giới bằng những chuyến bay hạng nhất, lương cao, nghỉ lại những khách sạn 5 sao, vào ra những văn phòng hạng sang với tư cách tư vấn viên… Thế nhưng, Ali Mese đã quyết định rẽ sang một hướng khác để có thể tìm thấy cân băng giữa cuộc sống và công việc – Anh quyết định khởi nghiệp. Và dưới đây là những lời khuyên của Ali Mese dành cho các bạn trẻ khi đứng trước những ngả rẽ của cuộc đời

distracted-employee-520x245

1. Bạn đã sẵn sàng cho áp lực Xã hội?

Nếu bạn không có bạn bè, gia đình là những người đã từng khởi nghiệp thì họ sẽ không thể hiểu bạn đang cố phấn đầu về điều gì và khi đó áp lực dư luận có thể còn cao hơn rất nhiều.

Vì đã quá quan tâm đến việc mọi người nghĩ gì về mình nên điều đó đã khiến cuộc sống của Ali trở nên vô cùng khó khăn. Anh ấy đã tự trừng phạt mình bằng cách làm thật nhiều việc hơn để có thể sớm thông báo về thành công của mình cho mọi người. Đến một ngày anh ấy nhận ra rằng chẳng ai quan tâm đến mình và đặt ngược lại câu hỏi tại sao mình phải quan tâm đến họ?

2. Bạn đơn độc hay có một người đồng hành siêu ủng hộ?

Theo cách nghĩ của Ali, càng lớn chúng ta sẽ càng cần một người đồng hành và người này có thể còn quan trọng hơn cả gia đình hay bạn bè. Cá nhân anh ấy đã may mắn có được một người đồng hành vô cùng ủng hộ kế hoạch khởi nghiệp của người yêu. Theo như chia sẻ của Ali thì đã có rất nhiều bạn bè của anh ấy đã chia tay người yêu vì trục trặc tình cảm khi một trong hai người muốn ra riêng lập công ty

3. Bạn có đủ tiền để “cầm cự” trong một năm?

Nếu đã có trong tay một số tiền đủ để “chạy” dự án khởi nghiệp của mình trong một năm, bạn hãy… nhân ba con số ấy để ra số tiền tổng cộng mà bản thân sẽ cần. Đơn giản vì khởi nghiệp là một quyết định có thể tiêu tốn toàn bộ khoản tiết kiệm của bạn. Bên cạnh những khoản chi “khổng lồ” sẽ xuất hiện cả những chi phí như phí luật sư, “thiệt hại” khi lỡ may bị rơi Iphone, bể màn hình máy tính…

Nếu đã khởi nghiệp, hãy sẵn sàng chuyển sang sống ở căn hộ nhỏ hơn, khẩu phần ăn ít hơn và tính đếm từng xu!

Cũng theo kinh nghiệm của Ali thì những tháng cuối cùng trước khi cạn tiền bạn có thể còn bị áp lực tâm lí đến mức ngủ cũng không yên!

4. Bạn liệu sẵn sàng ngủ chỉ vài giờ một ngày?

Lori Greiner đã từng nói: “Những kẻ khởi nghiệp sẵn sàng làm việc 80 giờ một tuần để khỏi phải làm 40 tiếng một tuần”.

Ali giải thích trong bài viết của mình rằng: “Tất cả bắt đầu bằng những lần thức giấc lúc nửa đêm. Ban đầu là vì tôi quá hào hứng về những ý tưởng của mình. Tôi đơn giản chẳng thể đợi tới sáng mai để bắt đầu làm việc trở lại. Sau đó sẽ tới giai đoạn “làm quá”. Tôi làm việc rất nhiều bởi vì chưa bao giờ thực hiện được mọi ý tưởng của mình và bởi vì tôi muốn làm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, càng làm thì tôi càng đi ngủ trễ và rất khó để ngủ được khi chất lượng giấc ngủ ngày càng tệ đi”.

Kết quả là Ali đã có những ngày làm việc hoàn toàn không hiệu quả!

5. Bạn định nghĩa thế nào là thành công?

Ali đã có một chia sẻ rất hay về ý nghĩa của thành công. Với anh ấy, mỗi người trong chúng ta sẽ có một vấn đề ưu tiến trong cuộc sống. Với nhiều người thì tiền giữ vị trí đầu bảng, trong khi nhiều người khác lại thích có được sự cân bằng giữa công việc và đời sống.

Thế nên, mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau về thành công và với mỗi định nghĩa về thành công thì sẽ có sự khác nhau về độ khó của hành trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có những ai dám ước mơ và vượt trở ngại để đạt đến ước mơ đó thì mới có được thành công thực sự.

Theo Medium

 

Bài viết liên quan