Du học: Những nỗi lo sau khi tốt nghiệp

Trong Chia sẻ | 1 năm trước | 0

9:14:22, 1/9/2016

“Tốt nghiệp” cho dù là ở Việt Nam hay ở nước ngoài đều là lúc mỗi sinh viên đều ca bài “hoang man”. Hãy cùng Oz Du học điểm qua một số lo lắng thường thấy và cách để giải quyết chúng nhé.

Nên ở hay nên về?

On her mind

Có lẽ đây là đắn đo lớn nhất đối với bất kỳ ai chưa xác định được sự nghiệp của mình sẽ gắn bó ở đâu. Biết bao nhiêu so sánh, cân đo, đong đếm về cuộc sống, về tương lai, về công việc,v.v… sẽ được đưa ra để quyết định xem nên ở lại hay nên về. Vì cả 2 lựa chọn đều là một cạnh bạc lớn của cuộc đời nên vô số câu hỏi sẽ làm bạn đau đầu như:

  • Nếu về thì làm gì? Lương thấp thì có đủ để bù lại chi phí và bao nhiêu năm trời công sức mình bỏ ra? Môi trường làm việc có đủ tốt để mình trở về? Liệu mình có cơ hội để quay trở lại?
  • Nếu ở thì sao? Liệu mình có thể kiếm việc ở tại chỗ được không? Công việc có đúng với chuyên ngành học không? Sẽ tốn bao lâu để có thể được ở lại luôn?

Lời khuyên: Mỗi sự lựa chọn đều có một sự đánh đổi nhất định nên hãy cẩn thận viết ra giấy tất cả ưu/nhược điểm để có sự so sánh kỹ lưỡng. Chọn một mốc cụ thể để đưa ra quyết định dựa trên các cân nhắc mà bạn đã viết ra và sau khi đưa ra quyết định thì hãy có một kế hoạch cụ thể cho tương lai của mình.

Nỗi niềm người ở lại

sinh_vien_ngan_hang_va_noi_lo_that_nghiep20121113153658

Chọn ở lại cũng có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách về mặt tài chính và tìm kiếm công việc. Nên nhớ ngay chính sinh viên bản địa như Úc cũng còn phải đối mặt với nạn thất nghiệp, huống chi là các du học sinh, vốn chịu bất lợi lớn về ngôn ngữ và mạng lưới quan hệ. Việc apply hàng trăm công ty mà không nhận được hồi âm hay phải chờ đợi nhiều tháng trong nỗi lo cơm áo gạo tiền là bình thường.

Sau nỗi lo công việc, du học sinh quyết định ở lại còn phải đối mặt với những yêu cầu nhập cư ngày càng khắt khe của Úc. Nhiều người phải chật vật để xin được Visa tạm trú dài hạn (TR) và thêm nhiều năm trời nữa vừa học vừa làm vừa luyện IELTS (7.0-8.0) để đủ điểm xin Visa thường trú (PR) hoặc hơn nữa là trở thành công dân của nước Úc.

Lời khuyên: Hãy luôn có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp bạn chưa xin được các việc làm dài hạn ví dụ như đi làm thêm kiếm tiền, đi thực tập cho nhiều công ty khác nhau. Nhớ kiên trì nộp hồ sơ xin việc trên các kênh khác nhau cũng như thông qua các mối quan hệ của bạn. Luôn chuẩn bị tinh thần và kế hoạch cho trường hợp xấu nhất là bạn không thể xin được Visa tạm trú hoặc thường trú, kiểu như “cùng lắm thì về nhà thôi”.

Nỗi niềm người trở về

careerchange_3134901b-large_trans++pJliwavx4coWFCaEkEsb3kvxIt-lGGWCWqwLa_RXJU8

Trở về Việt Nam sẽ giúp bạn đỡ đi các gánh nặng về tài chính, vì sống gần nhà nghĩa là bạn không cần phải lo toan chuyện cơm áo gạo tiền hay rào cản về ngôn ngữ. Tuy nhiên, chuyện du học sinh về thất nghiệp hoặc bất mãn về công việc cũng không phải là hiếm. Đa phần du học sinh trở về phải đối mặt với những các khác biệt giữa xã hội Việt Nam và Úc như: trình độ dân trí, văn hóa làm việc, thói quen tiêu dùng,v.v… Ngoài ra, áp lực của định kiến xã hội tìm kiếm một công việc “phù hợp” với năng lực và “đẳng cấp”, được trả lương xứng đáng với trình độ cũng khiến nhiều du học sinh lâm vào thế “không thể làm những vị trí thấp”.

Lời khuyên: Hãy cho mình một giai đoạn vài tháng đến nửa năm để “tái thích nghi” với hoàn cảnh xã hội và cũng đừng ngại bắt đầu lại tại những vị trí thấp trong doanh nghiệp. Trong thời gian apply xin việc, hãy sử dụng các ưu thế của một du học sinh như ngoại ngữ để làm các công việc part-time, nó sẽ giúp cho các bạn rèn luyện trình độ Anh ngữ của mình cũng như đem lại một khoảng thu nhập đáng kể trong thời gian tìm kiếm công việc phù hợp.

Cho dù sự lựa chọn của bạn là gì, ở hay về, tôi xin nhấn mạnh rằng “thích nghi với mọi hoàn cảnh” là nguyên tắc quan trọng nhất giúp bạn có thể giảm bớt các lo lắng và đối phó với các khó khăn tiềm ẩn của giai đoạn này. Để làm được điều đó, có 2 thứ bạn cần làm là “lường trước một phần những gì có thể xảy ra” và “đưa ra các kế hoạch cho các trường hợp” để trả lời câu hỏi “trong trường hợp này thì mình sẽ làm gì?”. Hi vọng những lời khuyên của Oz Du học sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định phù hợp nhất với bản thân và đạt được điều mình mong muốn.

Đăng kí tham dự Event International Student Expo để tìm hiểu thay đổi trong luật Visa định cư Úc từ các Immigration Agent tại:

Radisson Hotel and Suites Sydney, 72 Liverpool Street, Sydney, Australia

Thời gian: 12pm – 5pm 9/9/2016

Đăng ký
1/ Hoàn thành RSVP Form: https://goo.gl/forms/jFrDsFcfAUaeM9zI2
2/ Click GOING!!!  tại Event page:https://www.facebook.com/events/510730942449793/

Và bạn đã có trong tay các phần quà sau:
– 1 cặp vé xem phim cho các bạn đi theo nhóm 2 người trở lên
– Cơ hội trúng HP Laptop
– Vouchers trị giá $100 AUD cho các bạn may mắn tham gia event.

Bài viết liên quan