Du học Úc có thật sự đắt?

Trong Chọn trường / ngành | 2 năm trước | 0

1:07:03 , 16/2/2016

Du học thật sự là một việc quan trọng ảnh hưởng tới cả tương lai, do vậy tốt nhất các bạn hãy biết giới hạn tài chính của mình ở đâu & chi tiêu một cách hợp lý để không bị rơi vào cảnh nợ nần hay là phải bỏ học giữa chừng.

 chi-phi-du-hoc-uc-02

Chi phí du học ở Úc cũng được đánh giá là khá đắt đỏ so với những địa điểm khác. Tuy nhiên, thật sự không quá cao so với các nước như Anh, Mỹ & một số nước Châu Âu, ngoài ra còn phụ thuộc khá nhiều vào thành phố nơi khu học xá tọa lạc, ngành học nào & cách chi tiêu hàng ngày của các bạn. húng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về những chi phí cụ thể trong khoảng thời gian tại Úc qua bài viết sau nhé.

Học phí tự túc:

Sẽ phụ thuộc nhiều vào trường mà bạn chọn. Mức thu học phí cao nhất có thể kể đến đó là các trường thuộc nhóm. Học phí tại các trường này là trên 30.000 AUD/ năm. Đi kèm với mức học phí đó là chất lượng đào tạo ở đây được đánh giá rất cao. Tuy nhiên với mức học phí như vậy không phải lúc nào các bậc phụ huynh cũng có thể “kham” nổi. Do vậy bạn vẫn có thể chọn lựa những ngôi trường hoàn toàn đảm bảo chất lượng với mức học phí mềm hơn (mức học phí từ 16.000 – 23.000 AUD/ năm).

Ngoài ra, một cách khác để có được tấm bằng đại học đó là các bạn sinh viên có thể chọn học tại những trường cao đẳng có liên kết với các trường đại học với học phí chỉ từ 12.000 – 21.000 AUD/ năm. Học tập tại những trường này vẫn đảm bảo được chất lượng đào mà còn tiết kiệm được một khoản học phí đáng kể.

Chi phí sinh hoạt:

Khi du học Úc ngoài học phí còn có phí sinh hoạt hàng tháng bao gồm các khoản như nhà ở, tiền ăn uống, đi lại, mua sắm…Những khoản này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chi tiêu mỗi bạn. Tại Úc, bạn có nhiều lựa chọn như có thể ở ký túc xá, homestay, hoặc tự thuê nhà. Đa phần, du học sinh Việt Nam thường chọn thuê nhà chung với nhau để tiết kiệm phần nào chi phí. Bạn cũng có thể chọn nhà thuê ở những nơi gần thành phố với mức giá khoảng 180-300 AUD/ tuần, còn thuê những nơi xa hơn thì tầm khoảng 90-170 AUD.

Trung bình mỗi tuần sinh viên phải chi tối thiểu khoảng 300 AUD bao gồm:

  • Tạp hóa + ăn ngoài: 80-200AUD/ tuần
  • Gas/điện: 60-100 AUD/ tuần
  • Điện thoại/internet: 20-50 AUD/ tuần
  • Đi lại: 10-50 AUD/ tuần
  • Tiêu khiển: 50-100 AUD/ tuần

Tuy nhiên khi du học Úc tự túc, du học sinh cũng có thể làm thêm 40 giờ/ 2 tuần. Do đó, các bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm để trang trải & giảm bớt phần nào gánh nặng chi phí hàng tháng. Đặc biệt, nếu du học sinh theo học trường nghề hoặc Cao đẳng, bạn có thế học theo lộ trình 6 tháng học & 6 tháng thực tập với mức lương trường đưa ra. Đây là một cơ hội rất tốt để các bạn kiếm thêm được thu nhập & tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu cho mình sau này.

ErinNguyen (sưu tầm)

Tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan