Háo hức nghỉ lễ xả hơi với Queen Birthday

Trong Đời sống | 4 năm trước | 0

Queen’s Birthday hay còn gọi là Queen’s Official Birtday là ngày lễ được tổ chức tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Queen’s Birthday, ngày nay được xem là một ngày lễ quan trọng của nhiều quốc gia và cùng lãnh thổ như Úc, New Zealand và Gibraltar, mặc dù được tổ cức vào các ngày khác nhau.

6.9 1W 1

Nữ hoàng Elizabeth II trong ngày Queen’s Birthday

Mọi người làm gì vào ngày này?

Ngày Queen’s Birthday được tổ chức tại nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ vào ngày thứ của tháng 6. Ngoại trừ Western Australia lại được tổ chức vào ngày 29 tháng 9, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc nhiều vào chính quyền bang. Ở Melbourne –nơi giải bóng ném AFL thường tổ chức 1 trận đấu trong này diễn ra lễ Queen’s Birthday.

 6.9 1W 2

Trận bóng ném diễn ra tại Melbourne

Tại New Zealand, lễ Queen’s Birthday được diễn ra ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 6 và sẽ đi kèm với một hoạt động nào đó ví dụ như mở giải trượt tuyết vào cuối tuần chẳng hạn. Đây là thời gian cho nhiều người tận dụng để có 1 cuối tuần tuần nghỉ giải lao ngắn hoặc đi thăm gia đình và bạn bè. Một danh sách danh dự cũng được công bố trong ngày này để tôn vinh những người có công lớn với đất nước. Ở Canada, ngày lễ Victoria (Victoria Day) được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của Nữ hoàng Victoria Elizabeth 2 và của vị vua đương nhiệm.

 

6.9 1W 3

Một hoạt động diễn ra trong lễ kỷ niệm

Queen’s Birthday là ngày lễ quan trọng của vùng Gibraltar và một vài vùng lân cận nước Anh. Bermuda cũng đã từng tổ chức ngày Queen’s Birthday, lần cuối cùng họ tổ chức là năm 2008. Mặc dù người dân Bermuda đã kiến nghị lên chính quyền khôi phục lại ngày nghỉ lễ Queen’s Birthday, nhưng đều không thành công.

Tại Falkland Islands, ngày Queen’s Birthday được tổ chức vào ngày 21 tháng 4 vì tháng 6 đã cuối mùa thu và đầu mùa đông của họ. Tại Hong Kong, ngày Queen’s Birthday đã bị ngừng tổ chức khi Hong Kong bị bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tại Fiji, Queen’s Birthday vẫn được tổ chức bởi Tướng Paramount mặc dù Nữ hoàng không còn cai trị vùng này nữa.

 Hoạt động cộng đồng

Tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Australia, New Zealand, và Gibraltar được xem là một hoạt động cộng đồng quan trọng, nên các cơ quan, ngân hàng, trường học và nhiều dịch vụ công cộng khác đều được nghỉ. Một vài dịch vụ giao thông công cộng như xe bus và tàu sẽ chạy theo lịch trình của ngày thứ 2,và không được phép chạy vào một số khu vực cấm. Một vài thành phố như Melbourne ở Úc, các chuyến tàu được dựng theo sẵn 1 lịch trình sẽ đưa hành khách đến sân thành phố xem trận bóng ném chuẩn bị được diễn ra.

 Lịch sử hình thành ngày lễ

Tại Úc, Queen’s Birthday được tổ chức bắt đầu từ năm 1788, khi Governor Arthur Phillip tuyên bố ngày kỷ niệm sinh nhật của vua George III. Đến tận năm 1936, lễ kỷ niệm ngày sinh nhật vua George III được tổ chức vào ngày sinh thực sự của ông, và sau cái chết của George V thì lễ kỷ niệm sinh nhật được tổ chức vào giữa năm.

 6.9 1W 4

Govemor Arthur Philipbb

Thực tế, ngày sinh thật của Nữ hoàng Elizabeth II không phải vào tháng 6 mà cũng không phải là tháng 10 mà là vào tháng tư, ngày 21 tháng 4 năm 1926. Sau cái chết của cha Nữ hoàng – George năm 1952, Elizabeth lên nắm giữ ngai vàng và cho đến ngày hôm nay chúng ta quen gọi bà là Nữ hoàng Elizabeth II.

Biểu tượng

Ở một số nước, chẳng hạn như Úc và New Zealand, hình ảnh của nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện nhiều trên tiền tệ, tem… hoặc trên một số bộ trà bằng sứ hoặc các đồ vật trong gia đình Hoàng gia.

 6.9 1W 5

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II trên tem thư

Các bạn du học sinh đã hiểu rõ hơn về Queen Birthday chưa nào? Hôm nay đã là Queen Birthday rồi đấy, cùng nghỉ lễ vui vẻ nhé!

Trang Chi/Oz Du học

 

 

Bài viết liên quan