HOT – Úc cuối cùng cũng chấp nhận Working Visa cho Việt Nam

Trong Hot news | 2 năm trước | 0

2:17:02. 26/2/2016

Một hiệp ước đã được thông qua giữa Việt Nam và Úc trong việc công nhận visa đi làm và nghỉ ngơi cho các công dân thuộc hai quốc gia. Theo đó, mỗi quốc gia sẽ cấp 200 visa loại này cho công dân của visa đối tác mỗi năm, cho phép họ ở đó 12 tháng để du lịch và đi làm. Việt Nam là nước cuối cùng hỗ trợ loại hình visa này song phương  với Úc. Bản hiệp ước là một điểm lợi thế cho công dân Việt Nam, mặc dù không có xuất khẩu nhân công giữa hai nước và điều kiện để làm việc tại Úc khá là chặt chẽ

Một số điều kiện cần phải đạt được dành cho công dân Việt Nam, ví dụ như đã có một tấm bằng đại học.

Đây là một cơ hội tốt cho người dân ở hai nước trải nghiệm sự trao đổi văn hoá một lần trong đời thông qua học vấn, du lịch và làm việc trong nước đối tác.  Đồng thời đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong việc phát triển kinh tế – xã hội nói chung và nhân công nói riêng, dựa theo Uỷ Viên Bộ Chính Trị Tòng Thị Phóng. Bà cũng bổ sung là rất mong có được những sự đồng thuận tương tự với các quốc gia khác, đặc biệt là những thành viên của TPP.

travel-visa

Thay đổi là gì? Úc và Việt Nam đã đạt đc thoả thuận đồng ý cấp 200 visa đi làm và nghỉ ngơi mỗi năm cho người trưởng thành của mỗi nước, như là một phần của chương trình trao đổi giao lưu.

 Điều đó có nghĩa là gì? 200 người Úc và 200 người Việt Nam sẽ được đi thăm, học và làm việc tại nước đối tác mỗi năm. Cơ quan hành chính Úc đã thông báo thoả thuận này tuần vừa rồi và nói hai nước có thể làm việc để đưa ra một bản thoả thuận giữa 2 bên trong vòng các tháng tới

Ai có thể đi: Người có quốc tịch Úc, Việt Nam, tuổi từ 18-30. Thích du lịch, đi học và đi làm.

Loại visa hợp lệ: Bản thoả thuận  liên quan tới  visa Work and Holiday  (46462) tại Úc và khả năng cao  là cả quyền được đi làm cùng với đi nghỉ tại Việt Nam.

Kinh tế có bị ảnh hưởng?  Câu trả lời là không, tuy nhiên sự thoả thuận sẽ đem lại cho các nhà hàng để thuê người có visa đi làm và đi chơi cho một công việc hiện tại.

Bước tiến trong tương lai: Hai nước sẽ hợp tác với nhau để tiến hành dự án này. Một khi dự án này chạy, giới trẻ từ Úc hay Việt Nam đều có thể đăng kí visa đó.

 

Đông Nguyễn

 

Bài viết liên quan