Hướng dẫn tìm nhà tại Adelaide- Úc

Trong Chia sẻ | 3 năm trước | 0

Đối với các sinh viên xa nhà, vấn đề nhà ở luôn được coi là một vấn đề nan giải và tốn nhiều thời gian. Để cho bạn dễ dàng “an cư lạc nghiệp” tại Adelaide, chúng tôi xin chia sẻ một số lời khuyên hữu ích. Mong rằng, nó có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề “khó nhằn” này:

8bb6b3f2-a430-4202-a362-e70b955d09dc

  1. Hãy ở tạm một căn nhà nào đó khi bạn vừa mới “ té vào một vùng đất lạ”:

Tham khảo thông tin về Úc, về nhà ở, phòng trọ, giá cả và tìm một nơi trú chân tạm thời là việc đầu tiên và hết sức cần thiết mà bạn phải làm. Bởi vì, lúc đó bạn sẽ  không bị “shock văn hóa” vì đã có những thông tin cần thiết và dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Nếu có người thân hoặc bạn bè cho ở nhờ trong khoảng thời gian “chông chênh” ấy thì sẽ cực kì tiện lợi, còn không thì hãy nhanh chân đăng kí chỗ ở trước thông qua trường nhé. Bật mí cho bạn đó là lựa chọn của phần đông du học sinh ở Adelaide ngoài ký túc xá đó là khu Residential Wing. Mức giá thay đổi từng năm và theo thời hạn hợp đồng bạn ký, dao động .khoảng từ 80 – 100 AUD/tuần. Hoặc nếu bạn rơi vào tình thế vô cùng cấp bách thì cũng có thể đặt phòng khách sạn. Mức giá dao động từ 100AUD/đêm, hay để tiết kiệm hơn nữa thì bạn đặt nhà trọ bình dân với mức giá 30 AUD/đêm.

2.   Tìm nhà ở lâu dài:

Ký túc xá, các ngôi nhà cho thuê, hay loại hình homestay/farmstay là sự lựa chọn đặt ra để trở thành nơi ở lâu dài của bạn. Mỗi loại hình ở có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế bạn hãy cân nhắc để có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mình.

Homestay/ farmstay: Ưu điểm của hình thức này chính là: bạn được hòa mình vào cuộc sống địa phương, văn hóa ở nơi đây, đồng thời vì không phải mua thêm vật dụng cá nhân nên có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên,  về phía bạn và về phía gia đình bản xứ đều cần phải hiểu nhau, cảm thông cho nhau vì  hầu hết thời gian ngoài giờ của bạn đều sinh hoạt chung với gia đình.

Chi phí sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày:

Phí trả cho 4 tuần đầu sẽ không được hoàn trả và bạn phải đảm bảo là đăng ký tối thiểu trước 4 tuần. Tiền thuê nhà trả vào cuối tháng. Sau 4 tuần đầu tiên, bạn phải thanh toán tiền nhà của tháng tới ngay sau khi chủ nhà chuyển cho bạn hóa đơn. Khi muốn chuyển tới nơi mới bạn phải thông báo trước 2 tuần cho chủ nhà chuẩn bị . Mức giá thường dao động từ 200 – 270 AUD/tuần.

Một phòng thường gồm: ngăn kéo, tủ quần áo, một chiếc giường đôi hoặc đơn và một chiếc bàn (các vật dụng như bàn là, máy giặt tùy thuộc vào hợp đồng)

Bạn có thể tự túc nếu muốn nhưng thông thường thì cả 2 bên ăn chung. Bang Nam Úc khá hiếm nước, nên nhiều gia đình yêu cầu chỉ đc tăm 10 -15 phút. Khi muốn lắp đặt bất kì thứ gì bạn phải hỏi ý kiến chủ nhà trước.

Các loại nhà trọ

174-duhoc119

Có hai hình thức nhà trọ đó là nhà trọ ngắn hạn và nhà trọ dài hạn. Ngoài ra bạn cũng có thể ở ghép với các bạn khác để thuê chung nhà gần trường học.  Bạn có thể chọn những căn có sẵn nội thất hoặc không và thương lượng số lượng đồ đạc với chủ nhà.

Lưu ý:

–         Nên đọc kỹ hợp đồng; về hóa đơn, tiền phạt, tiền đặt cọc, tiền thuê nhà

–         Tham khảo thông tin của người thuê trước, của hàng xóm về chất lượng nơi ở và thái độ của chủ nhà.

–         Ký hợp đồng thuê nhà trực tiếp với chủ nhà.

–         Xin thư giới thiệu từ những chủ nhà trước của bạn ở Việt Nam, chứng minh tài chính để họ tin tưởng giao nhà cho bạn

Ở nội trú

Hầu hết các trường đại học và một số cơ sở giáo dục dạy nghề cung cấp nhiều loại hình nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Nhìn chung, giá ở đây khá cao, dao động khoảng  khoảng 11,700 AUD/năm (tương đương 225 AUD/tuần), cao hơn khoảng 50% so với giá nhà tự thuê. Tất nhiên, cơ sở vật chất sẽ vô cùng hiện đại.

Tóm lại, giá nhà thường chịu ảnh hưởng bởi: khoảng cách, tình trạng nhà, diện tích, hình thức thuê (qua trung gian hay không?). Nhờ đó, bạn có thể xin giảm chi phí thuê nhà. Dưới đây là bảng thống kê các loại hình nhà ở

Các loại nhà trọ Chi phí ước tính
Homestay hoặc farmstay 200 – 270 AUD/người/tuần
Nhà trọ dài hạn ở Residential Wing 100 – 120 AUD/người/tuần
Nhà trọ ngắn hạn của YHA 30 AUD/người/đêm
Thuê theo phòng 70 – 150 AUD/phòng/tuần
Thuê theo nhà, dạng căn hộ 2 phòng 200 – 300 AUD/nhà/tuần
Thuê theo nhà, dạng căn nhà 3-4 phòng 300 AUD – 500 AUD/nhà/tuần
Khu ở trọ trường đại học 200 – 300 AUD/người/tuần

 Oz Du Hoc

Bài viết liên quan