Nên hay không nên làm thêm khi đi du học Úc

Trong Career tip | 4 năm trước | 0

Khi đã có quyết định du học, thì đối với nhiều sinh viên chuyện quyết định nên hay không nên làm them là một vấn đề khó khăn. Hàng đống những câu hỏi đặt ra với những du học sinh chân ướt chân ráo vừa đến với xứ sở lạ. Nên làm gì, làm bao nhiêu thời gian? Làm sao để xin được việc làm? Đó là những câu hỏi Luôn gây những trăn trở của các bạn sinh viên. Chính vì vậy, Oz Du học thực hiện loạt bài viết này dựa trên kinh nghiệm của nhiều thế hệ sinh viên khác nhau, nhằm giúp các bạn có định hướng hơn trong việc quyết định làm thêm khi du học.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét những lý do vàng khiến du học sinh nên đi làm thêm nhé

 1. Cơ hội rèn luyện

 

bai1

Làm thêm sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng của bản thân

 Một trong những nguyên nhân chính các bạn chọn du học là để có khả năng sống độc lập. Làm thêm là một cơ hội không thể tốt hơn để các bạn rèn luyện kỹ năng này. Môi trường làm thêm buộc bạn phải biết cách cư xử với các nhóm người khác nhau, tuân thủ kỹ luật và đòi hỏi kỹ năng phối hợp với mọi người khi làm việc.

2. Tạo nguồn thu nhập

Chi phí du học luôn là không nhỏ, và không phải ai cũng có thể chi tiêu một cách thoải mái. Việc làm thêm có thể giảm nhẹ cho cách bạn về gánh nặng tài chính. Về mặt trung bình, thì thu nhập từ việc làm thêm của 1 sinh viên có thể chi trả cho các khoản chi tiêu ngoài học phí của du học sinh.

3. Có thêm một kỹ năng

Thử tưởng tượng sau 3 năm du học, ngoài 1 cái bằng cữ nhân tài chính, bạn còn có thể trở thành một đầu bếp thì quá thú vị phải không? Thực tế hầu hết các bạn sinh viên đều có 1 kỹ năng tay trái của mình như pha rượu, nấu ăn, pha coffee Ý, những kỹ năng mà ở Việt Nam thậm chí các bạn không tưởng tượng là mình sẽ học.

4. Mở rộng quan hệ bạn bè

 

bai2

Đồng nghiệp có thể trở thành bạn bè thân thiết

 Việc hỗ trợ nhau trong công việc và thời gian tiếp xúc với nhau nhiều giúp bạn dễ tìm được những người bạn thân trong lúc làm việc. Thực tế nhiều bạn sinh viên sau khi làm việc chung với nhau đã trở thành bạn thân của nhau nhiều năm sau đó.

 

 

5. Vì ai cũng đi làm

Nghe qua thì có vẻ thiếu chính kiến, nhưng không phải vô lý, chuyện bạn đi theo số đông cũng là một trong những cách đầu tiên để bạn hòa nhập cộng đồng. Ban đâu muốn trong những buổi hội họp mọi người đều bàn chung 1 chủ đề và mình bị bỏ ra 1 bên?

Vậy du học sinh có bắt buộc phải làm thêm? Dưới đây là 1 số lý do không nên làm thêm mà mà các du học sinh nhiều kinh nghiệm đưa ra

1. Ảnh hưởng đến việc học

 

bai3

Làm thêm làm bạn không tập trung hết sức cho việc học – mục đích chính khi đi du học của bạn

Thật ra khoa học cũng không khuyến khích bạn chỉ tập trung mỗi chuyện học. Nếu việc làm thêm của bạn ảnh hưởng đến việc học, thì điều mà bạn cần xem lại là cường độ và công việc bạn làm.

2. Tập trung cho 1 mục đích khác

Nếu bạn không làm thêm, hay không xin được việc làm thêm thì đó cũng không phải là yếu kém hay tội lỗi, đơn giản là năng khiếu của bạn phù hợp cho 1 việc khác, vị dụ như kinh doanh hay nghiên cứu. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình hiện tại thì việc làm thêm hay không không còn quan trọng nữa.

Vậy bạn đã xác định được có nên làm thêm chưa nào. Nếu đã quyết định có, hãy cùng OZ du học chuẩn bị những bước để làm thêm hiệu quả với loạt bài tiếp theo nhé

Phần 3: Chuẩn bị từ Việt Nam để thuận lợi cho việc làm thêm.
Phần 4: Những điều tuyệt đối nên tránh khi làm thêm
Phần 5: Những điều nên làm khi đi làm thêm
Phần 6: Chạy bàn, công việc làm thêm phổ biến nhất
Phần 7: Phụ bếp/ đầu bếp và những lưu ý
Phần 8: Đứng quầy take away shop
Phần 9: Rửa xe hơi, môt nghề thú vị ít người biết đến
Phần 10: Từ làm part-time tiến đến làm full time
Phần 11: Những nghề khác

Oz Du học

Bài viết liên quan