Những cạm bẫy khi khi thuê nhà trọ tại Úc

Trong Chia sẻ | 1 năm trước | 0

Gần đây lại nổi lên nhiều hiện tượng nhập nhằng, lừa đảo khi thuê nhà trọ nên Oz rất muốn cảnh báo với các bạn những cạm bẫy nguy hiểm và vô cùng tinh vi khi thuê nhà trọ tại Úc. Dưới đây là một số chiêu trò thường gặp từ chính kinh nghiệm của các du học sinh.

Nhồi nhét người ở

Ccó rất nhiều chủ nhà khá tính toán, họ chẳng những dồn nhét 4 giường vào một phòng, mà còn cho thuê luôn cả phòng khách để có đủ tiền bù đắp vào số tiền họ bỏ ra để thuê căn nhà mà họ cho người khác (có thể sẽ là bạn đấy) thuê lại. Và dĩ nhiên nhiều người thuê thì sẽ có nhiều tiền vào túi riêng của họ hơn. Dưới đây là câu chuyện của 1 bạn du học sinh:

“Năm 2011, lúc mình từ Việt Nam quay lại sau kỳ nghỉ hè 3 tháng (về tận 3 tháng nên mình trả phòng nơi mình thuê trước lúc về Việt Nam, vì nếu không mình sẽ vẫn phải trả tiền phòng cho suốt 3 tháng) mình đã vội vã hấp tấp tìm nhà trọ tại Úc để thuê lại một phòng cho mình và chị bạn thân. Thật là không may mình lại thuê phải một căn nhà như thế này:

Lúc đến xem nhà thì phòng khách được dọn dẹp ngăn nắp và chủ nhà nói là chỉ có cô ấy ngủ ở phòng khách nên mình nghĩ thế cũng tốt và đồng ý đưa tiền đặt cọc và chuyển vào thuê.

Nhưng sau khi dọn vào mới biết là chẳng những một người ngủ ngoài phòng khách mà có đến cả 3 người: Gồm vợ chồng người cho thuê và em gái họ. Trong căn phòng mình ở thì có 3 người tổng cộng, mình + chị bạn thân + một cô gái Indonesian.

Ở được vài ngày thì chị bạn thân bị rận trên giường cắn khắp người và phải đi bác sĩ da liễu điều trị, mất một thời gian sau mới khỏi. Khi hỏi ra thì cô gái Indo kia cũng đã bị rất lâu rồi nên ngày nào cũng phải thoa kem dưỡng. Thật may là mình không bị ảnh hưởng vì chắc có lẽ mình có bộ lót giường gối riêng nên đi đâu mình cũng chỉ sử dụng đồ của mình, trong khi chị bạn và cô gái Indo đó sử dụng bộ lót giường của người cho thuê cung cấp.

Có một đêm trời sắp sáng mà mình ngủ không được vì trong lòng cứ có cảm giác không yên, thế là mình thức dậy ngồi dọn dẹp lại quần áo sắp xếp hết vali (cứ như là sắp dọn đi ý!). Sắp xếp được một hồi thì mình có nhu cầu … đi toilet, lúc đang ngồi trong toilet thì chồng người cho thuê nhà gõ cữa vì anh ta cũng có nhu cầu đi toilet, thế là mình tranh thủ nhanh nhanh và ra ngoài. Mình không thấy anh ta đâu nên mình đi vào chỗ giặt quần áo định giặt mớ quần áo bẩn. Nhưng cửa phòng chỗ giặt quần áo lại bị đóng, mình nghĩ tối thế này không có ai ở trong đó nên mình đẩy vào thì có người dùng sức đẩy lại. Thì ra là chồng người cho mình thuê nhà đang cầm một cái hộp nhựa tròn để… tè vào trong đó. Vì khi anh ta mở cửa ra mình nhìn thấy anh ta đang cầm chiếc hộp đó với chất lỏng màu vàng. Kinh tởm hơn là sau đó anh ta không vứt bỏ chiếc hộp đi mà để ở trong bồn rửa chén.

Mình liền chạy vô phòng báo với chị bạn thân mọi việc thế là 2 chị em dọn dẹp quần áo các thứ, quyết định sáng sớm đi báo với quản lí tòa nhà. Dĩ nhiên không phải về việc người chồng mất vệ sinh mà về việc căn nhà dơ bẩn chen chúc đông người và căn phòng đầy rận mà chủ nhà thì lơ là và không chịu chi để dọn dẹp.

Sau khi biết được mình và chị bạn đã thông báo với quản lí tòa nhà, người cho thuê nhà và chồng cô ta đã rất tức giận và lập tức đuổi 2 chị em mình ra khỏi nhà trong ngày hôm đó. Thật may mắn vì mình có nhiều bạn bè mà họ đã cho mình ở nhờ một thời gian và giúp đỡ mình trong lúc khó khăn như vậy.”

Ăn tiền bond: 

Bond là một khoảng tiền “đặt cọc” mà bạn phải đóng cho chủ nhà dể đề phòng các trường hợp hư hỏng do bạn gây ra thì chủ nhà sẽ lấy đó bù vào. Chủ nhà có nghĩa vụ phải hoàn lại cho bạn khi bạn dọn đi nếu không có bất kỳ phát sinh nào xảy ra (không hư hỏng, không thiếu tiền.v.v…). Dưới đây là một số hướng dẫn từ Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne:

“Những tình huống thường bị mất tiền bond:
1. Chuyển đi trước thời hạn hợp đồng: nếu không muốn bị mất tiền thuê nhà mới và mất tiền bond nhà củ thì phải tìm nhà available gần ngày hết hợp đồng. Bạn phải có kế hoạch cho việc chuyển ra thật rõ ràng và chính xác nếu không sẽ dể bị break contract (phá vỡ hợp đồng) và mất tiền bond. Và việc tất nhiên là phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 1 tháng.
2. Holiday: tìm người vào ở thế mình trước ít nhất 1,2 tháng nếu muốn đi holiday. Nhớ giữ tiền đặt cọc của người đó. Tình trạng thường hay bị xãy ra là đến giờ chót người vào ở thay mình cancel và bạn chắc chắn sẽ bị mất tiền bond vì không tìm được người mới vào. Thường thời gian đó ai cũng đi holiday nên rất khó để tìm người vào ở thay mình.
3. Khi sống trong nhà thuê, bạn đừng phá vỡ luật lệ đã đặt ra chẳng hạn như
– Dẫn bạn về nhà tắm rửa, nấu ăn, ngủ qua đêm….
– Phải dọn phòng thật sạch trước khi move ra. Landlord (chủ nhà) thường lấy tiền cho những vấn đề này vì họ phải thuê người dọn phòng cho bạn trước khi cho người khác vào.
– Đừng nhận đồ của bạn bè gửi vì đôi khi họ không quay lại lấy, nó sẽ thành rác. Và nhớ đừng để lại vật dụng cá nhân của bạn sau khi chuyển ra vì landlord sẽ lấy ít nhất 120$ cho việc thu dọn đó (gọi người đến nhà lấy).
– Và còn nhiều quy định khác nữa tùy theo landlord đưa ra, nhớ đọc và hiểu rõ những vấn đề đó khi bạn thuê nhà.
4. Và còn điều quan trọng nhất: phải giữ gìn đồ đạc cũng như những tài sản khác của landlord cẩn thận. Đôi khi, nếu bạn damage đồ đạc, đừng nghĩ là chỉ mất tiền bond, có thể đền thêm tiền hoặc bị thưa ra tòa nếu bạn không đồng ý đền.

* Nhớ disconnect tất cả những gì dưới tên bạn như bill điện thoại, internet, contract trong trường hợp bạn transfer room hoặc move ra khi bạn cùng ký contract share phòng với bạn bè. Tất cả đều phải được thể hiện trên giấy tờ và có chữ ký của agent hay landlord cũng như của bạn. Đừng chuyển nhượng bằng miệng vì có thể bạn sẽ phải trả hàng đống tiền sau này do những người còn lại sữ dụng. Bạn phải thanh toán nó hoặc sẽ bị đưa ra tòa dưới tên của bạn.”

*** Chú ý: Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, các bạn phải đọc và hiểu rõ. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ, hãy nhờ người giỏi tiếng Anh và có nhiều kinh nghiệm giải thích cho bạn. Người đó coi như là “nhân chứng” của bạn. Trong hợp đồng phải được nêu rõ ràng những vấn đề có liên quan. Property condition report (cái này dành cho cả các bạn tiếp tục hợp đồng hoặc share nhà với bạn) phải được viết xuống bằng giấy tờ và có chữ ký của landlord và tenant (người chung phòng). Nhớ check kỹ tình trạng của các vật dụng bạn nhận trước khi ký hợp đồng không chỉ nội thất mà còn tường, sàn, trần, giường, tủ, bàn. Đôi khi những vật dụng đó đã bị làm hỏng bởi người ở trước mà landlord không biết và bạn sẽ lãnh đủ hậu quả khi chuyển ra, tất nhiên là phải đền cho landlord.

Điển hình gần đây nhất là vụ lùm xùm kiện cáo về tiền bond của bạn Hương, du học sinh tại Úc:

““Khi đang ở thì chị chủ nhà nhắn tin cho mình rằng agent sẽ lấy nhà vào cuối tháng 6, anh chị vẫn phải trả tiền đến tháng 7 nhưng không ai được ở kể cả người đứng tên trong hợp đồng nhà là anh chị. Nhưng anh chị vẫn bắt mình và mọi người trong nhà phải ở và trả tiền đến hết tháng 7. Rồi chị còn bắt mình nói dối với agent nếu agent đến kiểm tra là mình chỉ là bạn bè đi qua xếp đồ giùm chứ không ở nhà này.“…. “Sau phiên toà, mình đã nhắn tin số tài khoản cho anh nhưng không hề nhận được sự phản hồi nào cho đến khi mình tiếp tục phải gửi email đính kèm luật trả tiền sau phiên toà là “payable immediately” (thanh toán ngay lập tức) và yêu cầu thư phản hồi từ anh”.

Có 2 điều cần phải chú ý trong vụ việc này là:

  • Bạn cần phải thu thập đầy đủ bằng chứng để bảo vệ mình khi cần thiết: Bao gồm hóa đơn, hình ảnh, tin nhắn,v.v… . Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp chủ nhà cố ý quỵt tiền Bond của bạn.
  • Viêc thuê nhà rồi cho thuê lại mà Agent (môi giới nhà đất) không biết là phạm pháp tại Úc.

Nếu bạn là người cho thuê:

Lại tiếp tục câu chuyện của bạn ở trên:

“Sau chuyện ấy, mình đã thuê hẳn một căn nhà và cho thuê lại một căn phòng dư ở nhà. Có một người giả danh là một phụ nữ đang ở Singapore, bảo là sẽ đến Sydney vào ngày 11/10 để làm đầu bếp và được công ty tại Singapore tài trợ nên đang tìm phòng ở Sydney. Người đó liên lạc với mình bằng email và chịu khó hỏi cặn kẽ căn phòng ra sao, điều kiện như thế nào, có bao nhiêu người ở, ra vẻ như là quan tâm đến cái phòng lắm.

Vì bản thân mình thuê lại nguyên căn nhà từ chủ nhà, tiền nhà phải chịu tất cả, nếu có người vào thuê lại phòng thì sẽ đỡ rất nhiều cho mình. Vì thế mình cũng mong có người vào thuê càng sớm càng tốt.

Người đó gửi ảnh cho mình coi, trong ảnh là một người con gái Châu Á, nhưng tất cả các ảnh đều là cô ấy đeo kính mát nên mình không thấy rõ gương mặt thật được. Sau khi trao đổi email và dường như người ấy đã chấp nhận đồng ý thuê căn phòng thì người ấy bảo là sẽ chuyển tiền nhà cho mình bằng paypal vì lí do là muốn lấy bằng chứng từ paypal cho công ty của người ấy xem.

Nhưng sau đó người ấy có chuyển đúng số tiền đã thỏa thuận nhưng lại dùng e-check không phải paypal.

Nếu các bạn du học sinh không biết về e-check thì mình xin nói thêm là nếu một người chuyển tiền cho bạn bằng e-check nhưng trong tài khoản của người ấy lại không có tiền, e-check vẫn sẽ thông báo với bạn (người nhận) rằng người gửi đã gửi đúng số tiền cho bạn. Trong vòng 1 tuần paypal sẽ tiến hành quá trình xác nhận tài khoản e-check của người gửi, nếu thực sự người ấy có tiền thì paypal sẽ rút số tiền đó và chuyển vào tài khoản của bạn. Ngược lại khi người ấy không có tiền và paypal không rút được, bạn sẽ không nhận được tiền.

Liền ngay sau khi người giả mạo ấy đã giả vờ chuyển tiền cho mình (khi này mình vẫn chưa nhận được tiền và dĩ nhiên mình sẽ không nhận được vì họ chỉ muốn đánh lừa mình) thì họ liền email nhờ mình mua một số dụng cụ nhà bếp họ đã đặt hàng tại Ý. Họ lấy lí do nếu cửa hàng bên Ý không nhận được tiền sớm thì họ sẽ không chuyển hàng và sẽ bỏ đơn đặt hàng của họ. Tổng số tiền mà người lừa đảo này muốn mình phải chi ra là $800 và yêu cầu mình đến cửa hàng Western Union để chuyển tiền vào một tài khoản mà họ cung cấp cho mình.

Vì bản thân mình không có tiền và mình vẫn chưa nhận được số tiền mà họ nói là họ đã gửi cho mình nên mình nói là mình không thể giúp, chỉ khi nào mình có số tiền họ gửi sang trong tay mình sẽ có thể giúp họ. Thế rồi họ bắt đầu “trả giá” bằng cách hạ khoảng tiền $800 xuống còn $400 và yêu cầu mình ứng trước tiền túi trong khi đợi số tiền ma của họ tới tay mình.

Sự việc trở nên rất quá đáng khi họ cứ cố thúc giục mình nên mình đã hỏi ý kiến thầy cô và bạn bè lớn tuổi hơn thì lúc ấy mọi người mới cảnh báo với mình là mình đang bị lừa, thực sự sự việc này đã tồn tại rất lâu và khuyên mình nên chấm dứt liên lạc để tránh tốn thời gian vì thực sự họ không có ý định thuê nhà mà chỉ có ý định lừa đảo.

Quả thật bọn lừa đảo này rất tinh ma. Họ lợi dụng điểm yếu của những người có nhà cho thuê là muốn có người vào thuê càng sớm để đỡ được tiền nhà. Hơn thế nữa, họ sẽ để ý nhu cầu mà người cho thuê tìm kiếm, ví dụ là nam hay nữ và là học sinh hoặc người đi làm mà họ sẽ giả danh tạo ra một nhân vật phù hợp, như vậy sẽ dễ đánh vào điểm yếu của người cho thuê nhà hơn.”

Oz tổng hợp

Nguồn: UnitedEdu, Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne

Bài viết liên quan