Những chính sách hấp dẫn từ nước Úc và cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Trong Học tập | 4 năm trước | 0

Không chỉ đưa ra các chính sách hấp dẫn để giữ vững ngôi vị “xuất khẩu dịch vụ giáo dục” hàng đầu thế giới, Úc còn có rất nhiều ưu đãi để thu hút lao động nước ngoài có tay nghề ở lại làm việc, bù đắp thiếu hụt cho nền kinh tế nước này.

Theo thống kê của bộ giáo dục Úc tính đến tháng 6/2014 có hơn 400.000 sinh viên quốc tế đang theo học toàn thời gian tại nước này. Trong đó Việt Nam có đến hơn 22.000 sinh viên, đứng vị trí thứ 4 về số lượng tại Úc. Đây cũng là quốc gia thu hút nhiều sinh viên Việt Nam nhất theo thống kê của Bộ ngoại giao Việt Nam.

uc1-437f8

Để đạt được thành tích ấn tượng này trong việc xuất khẩu dịch vụ giáo dục, biến ngành này trở thành ngành có tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu dịch vụ của quốc gia, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng giáo dục hàng đầu và thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ quyền lợi sinh viên quốc tế chặt chẽ, Úc đã chứng minh được tính hiệu quả của một số sách lược chính dưới đây:

Chính sách visa SVP đơn giản, không chứng minh tài chính, không chứng chỉ IELTS, thời gian xét visa ngắn.

Nếu so sánh với các quốc gia nhập cư khác như New Zealand, Canada…thì Úc là nước đi đầu trong chính sách đơn giản hóa thủ tục visa du học. Từ tháng 3/2012, du học sinh Việt Nam theo học các chương trình cử nhân trở lên tại các trường trong danh sách được công bố bởi bộ Di trú Úc sẽ được xét visa ưu tiên, điều kiện đầu vào đơn giản, không bắt buộc chứng minh tài chính, không yêu cầu chứng chỉ IELTS, thời gian xét duyệt visa chỉ 2 tuần.

 

uc2-437f8

 

Đặc biệt, đầu năm 2014, danh sách các trường được hưởng bậc xét visa ưu tiên đã có thêm 19 trường cao đẳng, học viện bên cạnh 41 trường đại học, nâng tổng danh sách lên 60 trường. Điều này giúp sinh viên có cơ hội lựa chọn các khóa học với học phí thấp, chỉ từ 11.000 AUD/năm (tương đương 220 triệu VNĐ).

Cho phép du học sinh làm thêm trong thời gian học, ở lại 2-4 năm sau tốt nghiệp và khuyến khích nhập cư.

Chỉ cần có visa sinh viên tại Úc, du học sinh hoàn toàn có thể tham gia thị trường lao động đầy sôi động nơi đây. Chính phủ Úc cho phép sinh viên làm việc 40h/2 tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Đây vừa là điều kiện để các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng, tăng cường mối quan hệ, trải nghiệm môi trường làm việc, kiếm thêm thu nhập vừa là giải pháp hoàn hảo để bù đắp lao động thời vụ, lao động bán thời gian với chi phí thấp.

 uc3-437f8

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu nhân lực cho nền kinh tế ngày càng phát triển, Úc có những chính sách hấp dẫn để thu hút sinh viên nước ngoài ở lại Úc làm việc và định cư. Nếu như tại các quốc gia châu Âu, sau khi học xong, muốn ở lại sinh viên phải ngay lập tức xin được việc làm thì tại Úc, chỉ cần tốt nghiệp các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với thời gian 2 năm trở lên, các bạn sẽ được ở lại từ 2-4 năm. Dù sau thời gian “ở lại mặc định” này, sinh viên quyết định tiếp định về nước làm việc hay tiếp tục ở lại Úc thì đây cũng là chính sách mang tính then chốt khi lựa chọn quốc gia du học với các bạn. 2 năm này sẽ giúp các bạn đạt được các mục đích như: tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế, “thu hồi vốn” đã bỏ ra cho các năm học, có được trải nghiệm trong vai trò người đi làm để nhìn nhận rõ hơn cơ hội và đưa ra quyết định phù hợp cho tương lai của mình.

Cho phép người phụ thuộc của du học sinh (vợ/chồng, con) được sống, học tập, làm việc tại Úc trong thời gian học của du học sinh

Hiếm có quốc gia nào đưa ra chính sách hấp dẫn như Úc cho người thân của du học sinh. Theo đó, vợ/chồng và con sẽ được xét visa phụ thuộc theo loại visa và bậc xét visa của sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa là, nếu sinh viên được hưởng bậc xét visa ưu tiên thì người phụ thuộc cũng được hưởng loại visa này.

uc4-437f8

Cũng theo quy định từ chính phủ Úc, nếu sinh viên học chương trình cao đẳng, đại học thì vợ/chồng của sinh viên sẽ được phép làm thêm 40h/2 tuần; nếu sinh viên học chương trình thạc sĩ trở lên thì vợ/chồng sẽ được phép làm toàn thời gian. Đối với con của du học sinh cũng nhận được nhiều ưu đãi, tùy theo chính quyền từng bang và chương trình học mà du học sinh đó theo học. Hấp dẫn nhất hiện nay là bang Tây Úc với chính sách miễn toàn bộ học phí cho con của du học sinh theo học chương trình thạc sĩ trở lên.

Oz Du Hoc tong hop

 

Bài viết liên quan