Những điều cần lưu ý khi đến phòng gym tại Úc

Trong Giải trí | 3 năm trước | 0

Xin chào các bạn, mình là Huy Nguyễn. Đối với mỗi du học sinh chúng ta, sức khoẻ vốn là điều quan trọng không kém gì so với việc học và công việc. Với những lợi ích sức khoẻ thực tế từ việc đi tập gym, hiện nay loại hình thể dục trong nhà này không chỉ thu hút được nhiều phái mạnh mà kể cả phái yếu cũng đến tập với mục đích chung là sở hữu một thân hình khoẻ khoắn và gợi cảm. Cũng như khác biệt về văn hoá ngôn ngữ thì văn hoá phòng gym tại Úc cũng có những điểm khác biệt nhất định so với ở Việt Nam. Do đặc thù một du học sinh chuyên ngành thể thao thêm vào đó là niềm đam mê cá nhân nên Huy có dịp tiếp xúc khá nhiều với phòng gym tại Úc và hiểu được ít nhiều văn hoá đi gym tại đây. Với bài viết này, Huy xin chia sẻ kinh nghiệm bản thân với mọi người về những điều nên và không nên khi đi tập gym tại Úc nhá.

keep-calm-its-almost-gym-time

Những điều nên

 1. Mặc đồ phù hợp.

Mặc đồ gọn gàng không quá lượm thượm hay quá “mát” vì nó có thể ảnh hưởng đến việc tập của bản thân cũng gây sự chú ý từ người khác đối với bạn.

 1. Nhớ dùng lăn hay xịt khử mùi, KHÔNG phải nước hoa nhá!

Sẽ là tốt hơn khi đứng tập cạnh bạn là người không có mùi quá khó chịu hay nồng nặc mùi nước hoa.

eb9famkdtjba4vflrhgt

 1. Chia sẻ máy tập.

Khi bạn đã tập nhiều hiệp tại một máy nào đó thì tốt nhất là nên nhường máy lại khi thấy có người đang đứng chờ máy mình đang tập.

 1. Đặt lại tạ vào giá để sau khi dùng.

Văn hoá “ Lấy đâu thì trả lại đấy” cũng nên được chú ý để tránh để tạ nằm bừa bãi trên sàn dẫn đến nguy cơ người qua lại có thể vấp ngã do bất cẩn.

670px-Have-Good-Gym-Etiquette-Step-6

 1. Chỉ giữ mồ hôi cho bản thân thôi nhé.

Tại các chỗ tập đều được trang bị khăn giấy và dung dịch vệ sinh nên sau khi tập, hãy dùng chúng để lau chỗ có mồ hôi của bạn trên máy tập vì bạn chắc chắn không phải là người duy nhất sử dụng máy đó.

670px-Have-Good-Gym-Etiquette-Step-2

 1. Hãy để bản thân nghỉ ngơi nếu thấy không khoẻ hay bị bệnh.

Không nên “ép” bản thân mình đi tập khi không thấy khoẻ vì hiệu quả tập có thể không có mà lại gây tác dụng ngược lại. Hơn nữa, có thể bạn sẽ để lại vi khuẩn gây bệnh trên máy tập cho người khác đấy.

girlgym

 1. Dùng phòng tắm nhanh và gọn khi thấy nhiều người đang chờ.

Khi tập xong, chắc chắn bạn sẽ không muốn chờ đợi quá lâu để đến lượt sử dụng nhà tắm vì thế nên sử dụng nhà tằm nhanh gọn khi thấy có người đang đứng chờ bên ngoài nhá.

       8.  Khi tập với khối lượng tạ nặng hãy nhờ ai đó “spot” bạn.

Tại các phòng tập ở Úc, hầu hết mọi người đều vui vẻ “spot” bạn với khối lượng tạ nặng. Vì vậy đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ xung quanh khi cần thiết nhá.

2       

          9.  Hãy mang theo khăn tập cho riêng mình.

Không giống như Việt Nam, khăn lau sẽ được cung cấp sẵn tại phòng tập. Ở Úc, mỗi người đến phòng gym đều phải tự trang bị cho mình khăn riêng cả.

keep-calm-and-do-not-disturb-i-m-in-training

 Những điều không nên

        1.  Đừng nói chuyện điện thoại lớn tiếng trong phòng tập.

Hẳn bạn sẽ thấy khó chịu khi có người nói chuyện lớn kế bên trong khi mình đang tập trung hoàn thành bài tập. Vì vậy hãy nói chuyện vừa đủ nghe trong phòng tập thôi nhé.

talking-on-phone-at-the-gym

 1. Không nên tạo tiếng ồn quá lớn.

Khi tập không nên “kêu gào” lớn tiếng, và đặc biệt đừng ném phịch tạ “gây nên địa chấn mini” lên máy hay sàn tập vì có thể bạn đã thu hút khá nhiều ánh mắt khó chịu từ nhiều người rồi đấy.

       3.  Đừng làm gián đoạn các lớp tập bởi sự đến trễ hay về sớm của cá nhân.

Nếu có vấn đề cá nhân dẫn đến việc đi trễ hay về sớm thì tốt nhất bạn nên thông báo trước với giáo viên để không gây ảnh hưởng chung đến việc luyện tập của cả lớp nhá.

 1. Đừng tập quá gần ai đó.

Mỗi người đều cần có không gian riêng để có thể thoải mái thực hiện nhiểu bài tập vì vậy khi có nhiều máy trống thì nên tránh dùng máy sát với máy của bạn tập để tránh những va chạm không cần thiết.

4

 1. Đừng đưa lời khuyên cho người lạ trong phòng.

Nếu bạn không phải là huấn luyện viên cá nhân hay chuyên gia thì đừng tuỳ tiện đưa ra lời khuyên vì điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian và sức khoẻ của người khác. Nếu chắc chắn rằng lời khuyên của mình là đúng, thì không việc gì phải ngại chia sẻ với người khác bạn nhá.

 1. Đừng nhìn chằm chằm vào ai đó.

Sẽ rất bất lịch sự nếu cứ nhìn chăm chăm ai đó trong phòng tập hay phòng thay đồ và hành động này chắc chắn sẽ gây khó chịu cho người khác.

 1. Đừng đi dép hay cởi trần trong phòng tập.

Việc đi tập gym cần đi chung với việc chuẩn bị một đôi giầy thể thao phù hợp vì rất bất tiện khi bạn mang dép đi tập gym. Tình huống xấu là tạ rơi vào chân có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì vậy hãy bảo vệ chính mình nhá. Phái mạnh cần tránh cởi trần trong phòng tập vì sự thoải mái này của bạn chính là sự khó chịu của người khác đấy.

3

 1. Đừng trang điểm đậm.

Việc đến phòng gym là để tập luyện thể dục chứ không phải đi biểu diễn thời trang nên các các bạn nữ chỉ nên trang điểm nhẹ tránh trang điểm quá đậm vì khi đổ mồ hôi nhiều, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bị ảnh hưởng đến cả buổi tập đấy.

34f749348effe37e24e51d0878994caf3834e1e5198da499db0126802a9b56d2

 1. Nhớ đừng  chụp “selfie” liền tay trong phòng tập nha !

Hiệu quả của việc tập luyện có thể ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những hoạt động “thừa” như selfie liên tục và thậm chí nó còn gây khó chịu cho bạn tập kế bên.

i-dont-always-go-to-the-gym-but-when-i-do-i-tell-facebook

Chúc các bạn mạnh khoẻ và thành công !

 Huy Nguyễn

Bài viết liên quan