Sốc văn hóa mang cho tôi ” trải nghiệm”

Trong Chia sẻ | 4 năm trước | 0

Khi lần đầu tiên đến với Úc vào năm 16 tuổi được 1 năm và sống với gia đình chủ ở nước bản địa, Tôi thật sự rất háo hứng với mọi thứ. Chiếc máy bay hạ cánh ở Sydney, tôi muốn nhảy cẫng lên vì cuối cùng tôi cũng đến với Úc, một điều tuyệt vời đã được ấp ủ và hằng mơ ước nhiều tháng nay.

Mặc dù tất cả học sinh trao đổi đều tham gia vào buổi gặp mặt để chuẩn bị những kiến thức cần thiết trong vòng 1 ngày, nhưng không có sự trang bị nào có thể giúp tránh được những cú sốc văn hóa mà tôi đang trải qua. Nhiều người nhầm lẫn khái niệm sốc văn hóa với tâm lý không thoải mái, bối rối, xao nhãng và nhớ gia đình trước khi hòa nhập vào một cuộc sống mới ở nước ngoài. Tuy nhiên, sốc văn hóa còn nhiều hơn những khái niệm trên!

soc van hoa culture shock 11

  1. Thời kỳ “trăng mật”

Nó bao gồm những tuần hoặc tháng đầu tiên gọi là “thời kỳ trăng mật”. Thời điểm mà bạn cực kỳ hạnh phúc khi tiếp xúc với nền văn hóa mới và có những trải nghiệm thú vị, từ khía cạnh văn hóa như cách sống, cách giao tiếp với mọi người, cách ăn mặc, âm nhạc, thức ăn đều tuyệt và lạ.

Tuy nhiên, cảm giác ấy không kéo dài. Sau khoảng 2 tháng, mọi thứ bắt đầu trở nên lạ lẫm. Sự khác biệt trở nên lớn hơn giữa tôi và đất nước này. Tôi cảm thấy nhớ bạn bè và gia đình của tôi da diết hơn. Những ý nghĩ tiêu cực luôn hiện lên và lấn át trong đầu: “Không ai có thể thật sự hiểu tôi, khả năng Tiếng Anh của tôi không được tốt lắm. Tôi ước mọi người ở đây có thể nói tiếng Việt chỉ trong 1 ngày thôi cũng đủ rồi. Tại sao lại không thể tìm được một bát cơm trắng nóng hổi với món cá lóc kho tộ, canh chua ngọt? Tôi ước phương tiện công cộng ở nước này giống như Việt Nam với những chiếc xe buýt chạy dài nẻo đường, bác tài xế dễ thương luôn chờ tôi mỗi khi thấy con mèo ú nụ chạy lẹt đẹt phía sau. Và tôi ước…

  1. Thời kỳ “vượt qua khó khăn”

stressed-student

Những ý nghĩ này dĩ nhiên không giúp ích được gì. Tuy nhiên chúng là một phần của quá trình “vượt qua khó khăn”. Cảm giác lo âu bủa vây quanh tôi ở mọi nơi. Tôi thấy nhớ quê hương, góc nhỏ nơi cuối phố, tiếng cười giòn tan của đứa em út mỗi khi đêm về. Cảm giác ‘ trăng mật”giờ đây được thay thế bằng sự vô định hướng và bối rối. Những thời kỳ nhiều khi không được phân cách rõ ràng mà lại chuyển tiếp nhau… mơ hồ.

  1. Thời kỳ “điều chỉnh để thích ứng”

Vài tháng tiếp theo, tôi bắt đầu thiết kế lại quy trình nhỏ nhỏ cho mình. Học cách thích nghi với stress bằng nhiều phương pháp khác nhau, làm quen nhiều bạn mới. Tôi từ từ và chậm chậm bước vào thời kỳ “điều chỉnh để thích ứng”. Khả năng tiếng Anh của tôi được cải thiện một cách nhanh chóng không chỉ giới hạn về mặt ngôn ngữ. Tinh thần của tôi cần thời gian để hồi phục sau khi trải qua rất nhiều thách thức: nói Tiếng Anh, ăn mặc khác lạ, điều chỉnh hành vi, và nhiều lúc phải dịch từng từ để có thể hiểu được họ đang ngụ ý gì. Dân gian Việt Nam có câu: “thua thầy một vạn không bằng thua bạn 1 li”. Và tôi đã thua những học sinh ở đây rất nhiều “li” chỉ vì rào cản ngôn ngữ mặc dù tôi biết điều đó, tôi có ý tưởng và tôi có thể làm hơn thế nữa. Nhưng tôi lại thành một đứa bập bẹ, ấp úng với chính kiến thức của mình. Tôi buộc phải thay đổi!

  1. Thời kỳ “nắm vững thành thạo”.

Mọi thử bắt đầu có ý nghĩa hơn và tôi hiểu về văn hóa Úc nhiều hơn. Đó thật sự là cuộc đột phá lớn.

Mỗi ngày tôi cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn với căn nhà mới. Tôi luôn thường tự nhủ với chính mình như thể tôi có một quốc tịch thứ 2. Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi đứa bạn thân của tôi nói: bây giờ mày là người chuẩn Úc rồi nha. Phát âm rất tuyệt đấy.”

newcollegefriends_LargeWide

Tôi muốn nhấn mạnh rằng những ảnh hưởng của văn hóa đối với mỗi người khác nhau và có thể dẫn tới những cách ứng xử và cảm nhận khác nhau. Những thời kỳ cũng đa dạng và muôn thể đối với mỗi người. Chỉ chắc chắn một điều: Sốc văn hóa là nghiểm nhiên và việc chấp nhận nó là bước đầu tiên để điều chỉnh tốt hơn với nền văn hóa ngoài nước.

 

Vượt qua sốc văn hóa bằng cách nào đây?

+ Cứ đơn giản nghĩ rằng đây là một chuyện bình thường cũng đã giúp bạn thoát khỏi sốc văn hóa.

+ Giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình : có nhiều cách, thư từ, điện tín, điện thoại, email…Nhiều nước như Anh, Pháp, Úc… đều có các công ty điện thoại bán thẻ gọi điện giá rẻ cho sinh viên Việt Nam. Hãy kiểm tra tất cả mọi ưu đãi dành cho sinh viên .

Các chương trình truyền hình vệ tinh cũng có ích. Hãy xem trường mình có những gì dành cho sinh viên quốc tế. Hãy trang trí quanh bạn những đồ vật có ý nghĩa cá nhân riêng bạn như ảnh, vật kỉ niệm…

+ Tìm thức ăn quen thuộc ở các khu chợ Việt hay chợ Châu Á. Những người bạn sang trước sẽ giúp bạn. Hãy cố gắng ăn uống cân bằng.

+ Hãy luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Vừa là cách để bảo vệ sức khỏe, vừa là cách để gặp gỡ bạn bè.

+ Hãy kết bạn với các sinh viên quốc tế khác từ Việt Nam hay từ các các nước khác vì các bạn ấy sẽ hiểu được tâm trạng của bạn, nếu có thể hãy kết bạn với các sinh viên bản địa để bạn có thể hiểu được văn hóa của nhau.

+ Xử dụng các dịch vụ của trường nơi bạn học, nơi có các nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Ví dụ như các dịch vụ y tế, tư vấn, văn phòng sinh viên quốc tế … sẽ lắng nghe bạn. Nếu ở trong nước, bạn chẳng cần đến những cái đó, thì ở nước ngoài, sử dung các dịch vụ đó là chuyện bình thường. Nếu bạn cảm thấy khó sống, thì người bảo hộ, hướng dẫn hay phụ trách bạn nên được biết. Người này sẽ giúp đỡ bạn, đặc biệt là sẽ tư vấn cho bạn cách học tập, tìm cách học tốt nhất cho bạn.

+ Hãy tìm đến với các hiệp hội sinh viên. Có thể từ đó bạn sẽ có cơ hội học một môn thể thao mới, hay tiếp tục các hoạt động, các sở thích mà bạn đã có từ khi ở nhà. Hơn nữa, theo các hiệp hội này, bạn sẽ quen biết được với các bạn cũng xa nhà đi học và cùng chia xẻ sở thích, quan tâm. Các bạn sẽ cùng nhau tổ chức các dịp lễ hội của mình như tết…

+ Tốt nhất nên tìm ai đó chịu nghe để mình thổ lộ và kể lể, đừng tách biệt mình ra bên ngoài.

Cảm giác ban đầu khi đến với môi trường mới bao giờ cũng gặp không ít trở ngại. Hãy tin rằng mọi việc rồi sẽ ổn với khả năng tự làm chủ và thích ứng của bạn. OZ Du Học chúc bạn luôn thành công và mạnh mẽ trên bước đường học tập và sự nghiệp của mình.

Truong Uyen/ Oz Du Hoc

Bài viết liên quan