Việc làm tại Úc – Đáp án cho “Bài toán” kinh nghiệm việc làm và CV xin việc (phần 3)

Trong Việc làm | 3 năm trước | 0

Ở phần này của bài viết, ngoài việc hướng dẫn các bạn cách tìm kinh nghiệm việc làm, mình sẽ đi sâu hơn vào cách xây dựng CV như thế nào để gây ấn tượng “mạnh” với nhà tuyển dụng. 

Tại Úc, phần lớn các cuộc tuyển dụng đều chú trọng yếu tố kinh nghiệm chuyên môn, tiếp theo đó là các kĩ năng mềm (nhiều nơi gọi là soft skills hoặc là professional skills) ví dụ như communication, presentation, time management và rồi đến bảng điểm của bạn. Vậy nên nếu bạn không có bảng điểm tốt hoặc là đến từ trường không có tiếng thì đừng tự ti bởi cơ hội cho bạn vẫn là rất nhiều nếu bạn có thể bù đắp bằng kinh nghiệm hoặc các kĩ năng mềm.

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có thể lấy kinh nghiệm hoặc các kĩ năng mềm từ đâu? Câu trả lời là có rất nhiều cách:

_MG_2761

  •  Tham gia các tổ chức, cộng đồng xã hội (ví dụ như Oz Du học chẳng hạn)
  • Tham gia các công việc tình nguyện ( ngày trước mình có dùng trang seek volunteer đê kiếm những nơi chấp nhận những người chưa có kĩ năng nhưng tình nguyện bỏ thời gian ra để làm với họ)
  • Apply cho các internship (cái này thì có thể tìm trên các trang web của các công ty hoặc các trang web giới thiệu việc làm như seek hay là trang web của trường các bạn-mục work/job opportunities)
  • Làm cho chính trường của các bạn. Các trường thường sẽ có những vị trí dành cho sinh viên của họ (ví dụ như làm trong student council hoặc là library….). Cá nhân mình nghĩ đây là 1 cơ hội khá tốt mà các bạn sinh viên nên tham gia. Ưu điểm của nó là không phân biệt bạn sinh viên quốc tế hay trong nước, môi trường làm việc tốt và cơ hội được làm quen với nhiều người có kinh nghiệm trong ngành.
  • Lấy kinh nghiệm từ chính công việc part time hiện tại của chính bạn

Bên trên chỉ là một trong số những cách để bạn có thể lấy được kinh nghiệm . Tất nhiên là còn rất nhiều cách khác mà mình không thể liệt kê hết ra ở đây nhưng tựu chung các con đường đó đều có chung một mục đích đó là : sử dụng những kinh nghiệm hoặc những skills đã đạt được để  làm đẹp hồ sơ CV hoặc resume của bạn. Vậy nên bất cứ cách nào mà bạn nghĩ bạn có thể dùng nó để làm đẹp hồ sơ lên thì đều được hoan nghênh

Vậy thời điểm nào thì nên xin những công việc trên?

Theo mình thì càng sớm càng tốt  Bởi lẽ tại Úc, yếu tố kinh nghiệm luôn luôn được đề cao và chính sự chênh lệch 1 chút về kinh nghiệm ban đầu có thể ảnh hưởng khá lớn tới khả năng được tuyển chọn.

Lấy ví dụ chúng ta có 2 bạn A và B có bảng điểm và các kĩ năng ngang nhau. Điểm khác nhau duy nhất là A có tham gia tình nguyện cho 1 nơi trong vòng 3 tháng. Vậy khi có một vị trí trống, bạn A chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn bạn B chỉ vì cái 3 tháng kinh nghiệm đó. Và dần dần bạn A sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn trong khi bạn B thì vướng vào cái vòng luẩn quẩn giữa công việc và kinh nghiệm cái nào có trước mặc dù xuất phát điểm của 2 người gần như là tương đương nhau.

Ok, vậy nếu chúng ta đã quyết tâm kiếm việc thì làm thế nào để xin được ?

Như mọi người cũng biết đây là cách phổ biến nhất để đi xin việc. Quy trình thông thường sẽ là nộp CV-> Test -> phỏng vấn -> Có công viêc. Tất nhiên tuỳ vào đặc thù của các công việc khác nhau thì quy trình có thể hơi khác 1 chút nhưng nộp CV thì luôn luôn là bước đầu tiên và nó đóng vai trò như là hình ảnh đại diện của bạn trước nhà tuyển dụng. Bạn cần phải đảm bảo CV của bạn hoàn hảo và thể hiện hết kĩ năng cũng như kinh nghiệm của bạn để cho người ta thấy bạn là ứng viên tiềm năng cho vị trí đó. Một điều thú vị là không có một công thức hay mẫu cụ thể nào cho cái gọi là “bản CV hoàn hảo” bởi lẽ khái niệm này chỉ mang tính tương đối.

 

Tuỳ vào các nhà tuyển dụng khác nhau mà họ sẽ đánh giá chất lượng CV của bạn khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số tips có thể áp dụng được với mọi loại CV:

  • CV của bạn không được mắc lỗi chính tả: Đây là một lỗi rất phổ biến và khiến cho bản CV đẹp đẽ của bạn bị loại một cách không thương tiếc, mặc cho bao nhiêu công sức bạn đã bỏ vào đấy. Vậy nên, một tip mà mình hay làm đó là viết ra rồi nhờ người khác đọc thử ( Nếu bạn nhờ được ai có tiếng Anh giỏi hoặc là người bản địa thì càng tốt ).

  • CV, resume phải luôn luôn đưa ra chức vụ, kinh nghiệm bản thân và kèm theo đó là chứng cứ, số liệu: Mình đã chứng kiến rất nhiều CV chỉ đơn thuần viết là “Mình giỏi ở khoản A, B, C” nhưng không đưa kèm dẫn chứng.  Thứ nhất nó thể hiện sự không chuyên nghiệp  khi đưa ra một kết luận nhưng không có dẫn chứng. Thứ hai, giỏi hay không cũng chỉ mang tính tương đối. Đối với bản than thì có thể là một thành tích nhưng đối với nhà tuyển dụng thì đó là điều bình thường. Bằng việc đưa ra lời nhận xet mang tính cá nhân như vậy, bạn đã làm mình mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Các kinh nghiệm của bản thân phải gắn liền với các yêu cầu của nhà tuyển dụng và được trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng: Nhà tuyển dụng rất bận. Họ phải xem hàng ngàn đơn mỗi ngày, vậy nên họ sẽ chỉ xét CV của bạn trong vài giây. Họ sẽ không đọc chi tiết từng câu từng chữ và tìm ra các skill bạn có để match với vị trí tuyển dụng. Vậy nên nhiệm vụ của bạn là phải viết một cách hết sức ngắn gọn, súc tích (nhớ là vẫn phải kèm dẫn chứng nhé J )

  • CV nên được thay đổi phù hợp với từng vị trí: Thông qua các câu chữ của bạn, nhà tuyển dụng có thể biết được là liệu bạn có tìm hiểu kĩ về công ty, vị trí trước khi apply không hay là bạn chỉ đang đi rải CV ? Có 1 cách kiểm tra rất đơn giản: Bạn thử nghĩ xem nếu CV của mình để apply cho một chỗ khác liệu có được không? Nếu câu trả lời là có thì có nghĩa là CV của bạn  vẫn còn ở mức general và nhà tuyển dụng không thích điều này. Vậy nên trước mỗi công việc, bạn nên có những sự thay đổi phù hợp để cho họ thấy là mình có tìm hiểu về vị trí và mình có những kĩ năng phù hợp

  • Kiên trì nhẫn nại, chất lượng hơn số lượng: Nếu như bạn nghĩ mình đã có 1 bản CV hoàn hảo thế nhưng bạn vẫn không thể kiếm được công việc nào thì điều đó cũng hoàn toàn……..bình thường . Nó có rất nhiều lí do nằm ngoài tầm soát của bạn. Nhiều lúc CV của bạn tốt nhưng có những người có nhiều kinh nghiệm hơn apply cùng bạn hoặc là nhà tuyển dụng không muốn tuyển người ở quá xa chỗ làm chẳng hạn v.v . Vậy nên, có một điều duy nhất mà chúng ta có thể làm đó là kiên trì nộp đơn. Càng nhiều đơn mình nộp, mình càng có them cơ hội được gọi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, với mỗi đơn bạn gửi đi, bạn phải đảm bảo CV của bạn đã được chỉnh sửa chu đáo cho từng công việc.

Bên trên là một số tips mình thu thập được từ bạn bè, những người đã đi làm cũng như từ các trung tâm giúp đỡ sinh viên kiếm việc của trường Đại Học. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn khi đi kiếm việc.

Ở bài viết sau mình sẽ đề cập đến 1 con đường khác cũng có thể đưa bạn tới công việc mà không cần dung CV hoặc Resume. Con đường đó có tên là Networking.

(Còn tiếp)

Hoàng Dương 

Bài viết liên quan